Vạn vật trong vũ trụ được kết nối với nhau nhờ nguồn năng lượng vô hình luân chuyển mạnh mẽ tự bên trong. Việc đốt lá sage (lá xô thơm) khô là một trong những cách thức thanh tẩy năng lượng xấu và kết nối những năng lượng tích cực. Nếu bạn chưa biết sage là cây gì hay cây xô thơm là cây gì thì bạn cần đọc ngay bài viết này ngay. 

Mục lục

1. Sage là gì? 

Cây sage hay cây xô thơm có tên khoa học Salvia Officinalis, là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Ngày nay, cây sage đã được trồng và chăm sóc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Lá sage thường được sử dụng trong ẩm thực, y học và các phương pháp chữa lành, đẩy lùi năng lượng tiêu cực. Với đa dạng công dụng, lá cây xô thơm luôn có sẵn ở dạng tươi, sấy khô hoặc tinh dầu xô thơm. 

Cây sage là chi lớn nhất nằm trong họ bạc hà với hơn 1000 loài cây bụi, thảo dược lâu lăm như oregano, oải hương, hương thảo, cỏ xạ hương và húng quế. Trong đó, sage (cây xô thơm) là thành viên của dòng Mentheae trong phân họ Nepetoidease. 

Cây sage (cây xô thơm) có chiều cao khoảng 60 – 80 cm, thân hình vuông. Lá xô thơm thuôn dài có thể dài tới 6,4cm, rộng 2,5cm. Lá sage thường có màu xám xanh nhưng cũng có một số cây có lá màu tím. 

Hoa xô thơm thường mọc thành từng chùm hoặc chùy có màu sắc sặc sỡ nằm trong tông màu xanh đến đỏ thu hút nhiều côn trùng và bọ cánh cứng. Cây thường ra hoa vào cuối mùa Xuân và mùa Hè. 

Cây xô thơm là cây xanh lâu năm, hoa tím, có mùi thơm, thường dùng làm gia vị trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông và cũng là một loại cây cảnh sân vườn rất được ưa chuộng. Lá sage thường được phơi, sấy khô và bó lại sử dụng trong các nghi lễ, thanh tẩy. 

Combo Sage và Palo Santo

 

2. Cây sage (xô thơm) thường mọc ở đâu? 

Cây sage (xô thơm) xuất xứ ở vùng Địa Trung Hải và ngày nay đã được nhân giống trồng khắp thế giới. Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây được trồng bằng hạt giống vào mùa xuân, người ta thay cây sau khi cây được 3-4 năm tuổi. Lá được hái vào mùa hè.  

Ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, người ta trồng và chăm sóc cây sage trong chậu để bảo vệ cây khỏi đất ngập nước trong thời gian mưa ẩm ướt. 

3. Các loại cây sage (xô thơm) phổ biến trong tự nhiên

Có hơn 900 loài cây xô thơm trên khắp thế giới. Đây cũng là chi lớn nhất của các loài thực vật trong họ bạc hà. Một số giống cây sage phổ biến: 

 

 

 

 

 

>>> Tìm hiểu thêm về 5 loại lá sage (lá xô thơm) phổ biến nhất hiện nay và công dụng có thể bạn chưa biết

4. Thành phần dinh dưỡng trong 100g lá sage (lá xô thơm) 

Theo các nhà thảo dược học, 100gr lá cây xô thơm gồm các các chất tinh dầu và hoạt chất như sau: 

Với thành phần tinh dầu và những hoạt chất trên, khi ngâm hoặc đốt xô thơm sẽ tỏa ra một mùi hương tự nhiên vô cùng dễ chịu. Nó giúp làm sạch, loại bỏ vi khuẩn trong không khí, thanh tẩy môi trường sống và xua tan năng lượng tiêu cực. 

5. Công dụng của lá cây sage (lá xô thơm) 

Tên thực vật của cây xô thơm là “salvia” có nguồn gốc từ “salvare”, trong tiếng Latinh nghĩa là “chữa lành”, ám chỉ đến đặc tính dược thảo của xô thơm. Thời trung cổ có câu: “Tại sao một con người phải chết trong khi cây xô thơm mọc trong vườn anh ta?” để nhấn mạnh vai trò của cây xô thơm: cả về mặt sức khỏe – y học và tinh thần. 

5.1. Công dụng trong ẩm thực

Cây xô thơm được sử dụng trong ẩm thực vì có hương vị nồng ấm và có vị cay nhẹ, có pha chút đắng, với hương thơm hoang dại và man mát. Có thể ví cây xô thơm như cơn gió heo may, bởi cái vị tê tê man mát ngay đầu lưỡi. Lá của cây xô thơm được phơi khô và dùng làm hỗn hợp gia vị trong nấu ăn, đặc biệt chế biên thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, hay ngỗng), thịt lợn, thịt bò… hoặc dùng để pha trà. 

 

5.2. Công dụng trong y học 

5.3. Công dụng trong chữa lành (về sức khỏe tinh thần) 

6. Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng bó lá sage (bó lá xô thơm) để thanh tẩy

6.1. Khi nào cần đốt lá sage (lá xô thơm)? 

Bó lá xô thơm (lá sage) thường được đốt xông thơm phòng, tẩy uế cho không gian. Ngoài ra hương thơm nhẹ nhàng của lá sage cũng sẽ giúp bạn thư giãn, rất thích hợp với những bạn tập yoga và những bạn có nhiều căng thẳng trong cuộc sống.

Hãy dùng xô thơm trong những trường hợp như:

6.2. Những lưu ý khi đốt xô thơm

6.3. Làm thế nào để đốt xô thơm đúng cách đạt được mục đích thanh tẩy? 

Nhiều bạn mới tìm hiểu cây sage là gì và chưa rõ về cách sử dụng sage để thanh tẩy, The Chilling Home sẽ hướng dẫn cách đốt các loại bó xô thơm đúng cách như sau:

7. Tìm mua sage (xô thơm) uy tín, chất lượng ở đâu? 

Nếu bạn đang tìm đến những phương pháp chữa lành tự nhiên, đang tìm hiểu về sage (lá xô thơm) hay palo santo (gỗ trắc xanh), đá phong thủy…. thì bạn nên tìm đến một địa chỉ tin cậy để được tư vấn kỹ hơn về đặc tính, công dụng của từng loại. Mục đích thanh tẩy hoặc chữa lành khác nhau sẽ có những loại bó lá xô thơm khác nhau. Nên tham khảo những địa chỉ mua lá sage do bạn bè giới thiệu hoặc được nhiều khách hàng phản hồi tích cực.

Tham khảo The Chilling Home – “trạm sạc năng lượng của bạn trên mọi nẻo buồn vui của cảm xúc” nơi bạn có thể tìm thấy sage, santo page, nến thơm, tinh dầu… Ưu điểm của sage chữa lành – thanh tẩy của The Chilling Home:

[[tchlistsagepalo]]

8. Tổng kết

Hy vọng những thông tin đã giúp bạn hiểu rõ hơn sage là cây gì hay cây xô thơm là gì, thành phần hoạt chất, lợi ích cũng như công dụng tuyệt vời của lá cây sage (bó lá xô thơm) mang đến cho cuộc sống tinh thần, sức khỏe của chúng ta.

Nếu bạn chưa từng biết sage là cây gì, hãy bắt đầu sử dụng sage của nhà The Chilling Home 1 lần/tuần để cảm nhận những trường năng lượng tích cực giúp bạn thay đổi tích cực từng ngày nhé. Những ưu điểm khi mua lá sage (lá xô thơm) tại The Chilling Home : 

The Chilling Home – Tiệm thơm chữa lành