Trạng thái trong tâm trí của bạn là một thanh nam châm tạo ra thực tế của bạn. Thế giới bên ngoài chỉ là sự phản chiếu của những gì bên trong bạn. Những tần số cao, sự vui vẻ, hạnh phúc và năng lượng tích cực thu hút những điều tương tự và ngược lại bóng tối sẽ thu hút bóng tối. Vì vậy muốn vui vẻ, an nhiên và thoải mái thì đừng quên cân bằng tâm – thân – trí (wellness-living) và theo đuổi một hoặc hoặc nhiều phong cách sống sau đây.

Mục lục

Wellness living là gì? 

Sau những tác động từ dịch bệnh Covid-19, lối sống khỏe mạnh, cân bằng tâm – thân – trí được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, wellness living là xu hướng thời thượng rất được yêu thích.

Theo Viện Sức khỏe Toàn cầu, wellness living là việc theo đuổi tích cực các hoạt động, lựa chọn cuộc sống lành mạnh về toàn diện cả sức khỏe lẫn tinh thần. Tinh thần thư giãn, cuộc sống an yên, đó chẳng phải là mong muốn của rất nhiều người hay sao?

Mô hình wellness cơ bản có ít nhất 6 yếu tố: thể chất, trí óc, cảm xúc, linh hồn, xã hội, môi trường. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra các mô hình wellness với 9, thậm chí là 12 yếu tố (bổ sung các yếu tố: tài chính, công việc, kiến thức…).

Tất nhiên, mỗi các nhân sẽ có phong cách riêng để cân bằng những yếu tố trên với đích đến là hạnh phúc tự tại trong tâm. Phần tiếp theo, Chilling sẽ giới thiệu đến bạn những phong cách sống nổi bật để tham khảo và cùng theo đuổi.

Những phong cách sống đáng để theo đuổi

Lối sống Ikagai: Lý do thức dậy mỗi sáng

Đây là bí quyết sống viên mãn của người Nhật. Trong tiếng Nhật, Ikigai(いきがい)có nghĩa là “giá trị trong cuộc sống” và người Okinawa gọi nó là “lý do để thức dậy vào buổi sáng”. Hiểu một cách đơn giản, Ikigai là tất cả việc tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống. Nó đơn giản có thể là thứ giúp chúng ta thức dậy mỗi sáng, tiếp tục làm tốt hơn và nắm bắt trọn vẹn những thứ mà cuộc sống cho chúng ta.

Phong cách sống Ikagai - The Chilling Home

Dựa trên niềm tin, trình độ và giá trị sống, mỗi người sẽ có những lý do khác nhau để làm động lực. Để tìm được Ikigai, mọi người cần tự trả lời 4 câu hỏi:

Vòng tròn Ikigai

Những người có tinh thần Ikigai mạnh mẽ cho biết họ tìm thấy nó trong công việc, các thú vui và các mối quan hệ. Ikigai sẽ giúp bạn chủ động tìm ra những điều bản thân thấy ý nghĩa để cuộc sống có giá trị, có động lực hơn khi được làm những điều mình yêu thích và có khả năng. Hãy tự vẽ cho mình một vòng tròn Ikigai để nạp năng lượng cùng cảm xúc hứng khởi vì cuộc sống hạnh phúc hơn bạn nhé.

Lối sống Wabi-sabi: Chấp nhận những khiếm khuyết sống cuộc đời an nhiên

Wabi-Sabi lần đầu xuất hiện vào thế kỉ 15 dựa trên học thuyết Zen của Phật giáo Nhật Bản. Theo triết lý sống Wabi Sabi thì trên đời chẳng có thứ gì là hoàn hảo hay tồn tại vĩnh viễn, một chiếc bình vỡ cũng có vẻ đẹp riêng, một nếp nhăn cũng là cả câu chuyện nên đừng cố tìm tới sự hoàn mỹ vì nó không tồn tại.

Phong cách sống Wabi - sabi - The Chilling Home

Trong guồng quay cuộc sống bộn bề hiện tại, ai trong chúng ta cũng sẽ đi tìm kiếm những thứ hoàn hảo nhất, tuyệt vời nhất. Thậm chí đối với một số bạn, đó mới chính là mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, theo triết lý Wabi-Sabi, thứ này không hề tồn tại vì đằng sau vẻ hào nhoáng bao giờ cũng là một sự thật đau lòng.

Ví dụ, nếu bạn là một nhân viên xuất sắc nhưng sẽ phải đánh đổi quỹ thời gian dành cho gia đình ít hơn. Và ngược lại, nếu bạn là một người nội trợ đảm đang chăm lo chu toàn mọi việc trong gia đình thì có thể kết quả công việc sẽ khó đạt như ý muốn. Vậy nên, chẳng có gì là hoàn hảo cả!

Nếu biết áp dụng Wabi-Sabi, nhìn mọi thứ không hoàn thiện, biết chấp nhận sự thật này ta sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều và có cái nhìn rất khác về cuộc sống. Dù túng thiếu, khổ sở hoặc trải qua thăng trầm như thế nào thì bạn vẫn có cách để cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống. Một khi bạn hiểu được triết lý này, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình luôn được bình yên, không bị cuốn vào vòng bon chen, xô bồ của cuộc sống công nghiệp hiện nay.

Lối sống Stoicism: Chủ nghĩa khắc kỷ sống bản lĩnh và bình thản

Chủ nghĩa khắc kỷ (stoicism) là một trường phái triết học được khai sinh ở Athens khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Đây được xem là phương pháp để hoàn toàn làm chủ cuộc sống của bản thân bất kể điều kiện môi trường xung quanh.

Lối sống Stoicism - The Chilling Home

Quan điểm của chủ nghĩa khắc kỷ cho rằng, bạn đay khổ vì đã chọn sai cách trọng việc nhận định các vẫn đề. Và hạnh phúc đích thực là sống một cuộc sống an lạc trong tâm trưởng, bản lĩnh và bình thản mà không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài như tiền bạc, danh tiếng, vẻ ngoài,…

Như Epictetus – triết gia theo chủ nghĩa khắc kỷ Hy Lạp đã từng nói: “Sẽ là bất khả thi để hợp nhất hạnh phúc với sự khao khát về những thứ chúng ta không có. Hạnh phúc tự nó đã có tất cả những gì nó muốn rồi, và giống như được nuôi dưỡng tốt, nó không nên thèm khát gì nữa cả”. 

Chủ nghĩa khắc kỷ khái quát cuộc sống làm 3 phần:

Lối sống Hygge: Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé 

Đây là phong cách sống đặc trưng của người Đan Mạch (Bắc Âu). Hygge được mô tả với nghĩa “cảm giác ấm áp và thỏa mãn”, hay “tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống cùng với những người tốt xung quanh bạn”. Như vậy, hiểu đơn giản phong cách sống Hygge có nghĩa là cảm giác mãn nguyện với những niềm vui ấm cúng và giản đơn xung quanh. Hành trình tìm kiếm Hygge chính là hành trình khám phá ánh sáng, sự ấm áp, và kết nối.

Phong cách sống Hygge - The Chilling Home

Trong vòng quay hối hả hiện nay thì đây thực sự là phong cách sống giúp xoa dịu trái tim và cân bằng cảm xúc. Đó là cảm giác được ở cạnh những người ta yêu mến. Cảm giác được trở về nhà. Cảm giác thoải mái và an toàn ở chốn thân thuộc, pha một cốc cà phê ấm nóng, nằm cuộn tròn trong chăn. Hygge là khi đọc một cuốn sách yêu thích, đốt một hũ nến thơm, trang trí góc phòng bằng lọ tinh dầu thơm khuếch tán hoặc mỗi sáng thức dậy thanh tẩy tâm trí cùng với Sage và Palo Santo. Tất cả những điều nhỏ nhoi đó đều mang lại niềm hạnh phúc giản đơn.

Vừa hay, Chilling có sẵn những hũ nến thơm tinh tế, tinh dầu thơm thư giãn, Sage & Palo Santo thịnh vượng để làm “chất dẫn” giúp bạn gia tăng tần số rung động với năng lượng tích cực, khai mở tâm thức để tìm về bình yên nội tại.
[[tchlisttinhdau]]

Lối sống Lagom: Sống vừa đủ, không dư thừa

Lagom – “Không quá nhiều, không quá ít, vừa đủ” – là triết lý của người Thụy Điển, tập trung tìm kiếm sự cân bằng trong mọi mặt của cuộc sống: từ công việc, nghỉ ngơi, gia đình, bạn bè và mọi thứ khác.

Triết lý sống Lagom - The Chilling Home

“Vừa đủ” là hành trình dài hiểu chính mình, hiểu giá trị cốt lõi của bản thân và hiểu vị trí của mình ở giữa môi trường xung quanh. Đây cũng là động lực để bạn sáng tạo, tìm thấy tự do và trân trọng những gì mình đang có.

Và nếu bạn đang hướng tới phong cách sống tối giản nhưng mang lại sự bình an trong tâm hồn và hài hòa trong cuộc sống thì lối sống Lagom rất đáng để thử.

Nến thơm Lagom

Lối sống Ho’oponopono: Tha thứ để thấy hạnh phúc 

“Với Ho’oponopono, đó không phải là về ai đúng hoặc sai, đó là về mối quan hệ tốt” – Linh mục Haleaka Iolani Pule. Ho’oponopono không đơn thuần là một nét đẹp trong văn hóa mà đây còn là giá trị sống, giá trị nhân văn mà người Hawaii cổ đã gửi gắm lại cho cuộc đời, hướng con người đến miền an yên, hạnh phúc trong hành trình chữa lành đứa trẻ bên trong mình.

Thông qua những câu nói: “I’m sorry – Please forgive me – I love you – Thank you”? sẽ giúp bạn tìm lại một tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực và xoa dịu những tổn thương trong lòng mình.

Lối sống Ho’oponopono - The Chilling Home

Với Ho’oponopono, bạn sẽ hiểu vì đâu mà người Hawaii có thể sống hạnh phúc mỗi ngày như vậy. Đôi khi, đây có thể là phương thức giúp bạn khởi lên sự tha thứ cho những cá nhân đã từng làm tổn thương mình. Đồng thời cũng là liệu pháp để chữa lành cho chính bản thân, xoa dịu đứa trẻ đang đớn đau trong sâu thẳm tâm hồn của mỗi người.

Lối sống Sisu: Vượt qua tất cả

Khi nhắc đến SISU, hơn 90% người Phần Lan đều cảm thấy rất tự hào và coi đó như là triết lý sống của cuộc đời mình. Sisu có nghĩa là kiên cường, trung thực là sự dũng cảm đương đầu với những thử thách trong cuộc sống, và đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

Sisu thúc đẩy bạn sống thật với chính bản thân mình. Đối thủ duy nhất mà bạn phải vượt qua là chính bạn. Có niềm tin mạnh mẽ bản thân sẽ vượt qua bất cứ trở ngại nào là điều cần thiết.

Lối sống Sisu - The Chilling Home

Sisu không phải là nguồn lực giúp bạn chạy một mạch lên đỉnh núi cao, băng băng vượt qua rừng sâu mà  là sức mạnh nội tại giúp bạn đặt bước chân này nối tiếp bước chân kia trên con đường tìm kiếm hạnh phúc đích thực. Và trên hành trình ấy, bạn không bao giờ được phép bỏ rơi bản thân mình.

Tạm kết

Đâu là bí mật về hạnh phúc? Mỗi người chúng ta chắc hẳn đều có định nghĩa và tiêu chí khác nhau về hạnh phúc. Mỗi phong cách sống Chilling đưa ra ở trên đều hướng tới một lối sống hạnh phúc. Tùy theo quan điểm và định hướng mà bạn có thể chọn một hoặc nhiều phong cách khác nhau. Nhưng dù bạn chọn Sisu, Hygge, Lagom hay Wabi-sabi thì điều quan trọng nhất chính là sự cân bằng tâm – thân – trí (wellness living). Sống vui vẻ, an nhiên và thoải mái thì bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tròn đầy.

CÂN BẰNG CẢM XÚC VÀ XOA DỊU TÂM TRÍ VỚI NHỮNG HŨ NẾN THƠM CẢM XÚC CỦA CHILLING 

[[tchlistnenthom]]