Trong quá trình khám phá thế giới của các mùi hương tự nhiên và tìm cho mình liệu pháp mùi hương phù hợp, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp Palo Santo và trầm hương – hai “chất dẫn” được rất nhiều người yêu thích bởi mùi hương và những công dụng đặc biệt tới Tâm – Thân – Trí. Mặc dù Palo Santo và trầm hương có họ hàng với nhau nhưng trải nghiệm mùi hương khác nhau. Cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa Palo Santo và trầm hương qua bài viết sau.

Mục lục

Đặc điểm mùi hương 

Trầm hương được mệnh danh là “vua của các mùi hương”. Hàng ngàn năm nay trầm được xông trong các cung điện vua chúa, tại các lễ nghi thiêng liêng của các tôn giáo. Nó là “danh hương” trong các nghi lễ tôn giáo. Loại trầm được hình thành theo quá trình tự nhiên trong rừng núi có hương thơm ngọt ngào, nhẹ nhàng nhưng rất sâu và nóng ấm, đôi khi có mùi xạ hương. Mùi hương của trầm rõ ràng, chuẩn và mạnh nhất là khi có nhiệt độ cao, là khi đốt hay dùng lò xông điện.

Mùi hương của trầm hương

Palo Santo mang lại một mùi hương mềm mại, ngọt ngào và sạch sẽ, mang đến cảm giác êm dịu. Palo Santo khi mới đốt lên sẽ có mùi ấm áp của khói. Sau đó là mùi man mát của vỏ cam, khi hoà tan hoàn toàn vào không gian sẽ có mùi ngọt ngọt kiểu caramel. Mùi hương Palo Santo được đánh giá là nhẹ nhàng và sảng khoái, ít nồng hơn trầm hương.

Mùi hương của Palo Santo

 

Hình dạng và màu sắc

Vẻ ngoài của trầm hương cũng đặc biệt như mùi hương của nó. Về màu sắc bên ngoài, trầm hương có sự pha trộn của màu đen, trắng, nâu vàng xen lẫn nhau. Kết cấu mịn, đôi khi có vân cẩm thạch. Thanh tẩy trầm hương tiện dụng vì nó sở hữu đa dạng trạng thái từ bột mịn, miếng mỏng, nụ thơm hay nén nhang nhẹ nhàng,…

Màu sắc của trầm hương

Còn gỗ Palo Santo có màu nhạt hơn, thường có màu nâu vàng hoặc nâu vàng nhạt, lấp lánh tinh dầu tự nhiên. Và bạn thường thấy các thanh Palo Santo với trọng lượng khoảng 10 – 13gr.

Thanh Palo Santo

Palo Santo ngoài dạng thanh còn có dạng nụ được làm từ bột Palo Santo, 5% bột keo bời lời để tạo kết dính, nước tinh khiết (tạo độ tinh khiết nhất cho việc cúng dường), được phơi nắng tự nhiên.

Bạn có thể trải nghiệm thử tại đây:

[[tchproduct id=”nu-palo-santo”]]

Công dụng 

Palo Santo và trầm hương đều được sử dụng trong các nghi lễ tâm linh cùng như là liệu pháp mùi hương hỗ trợ sức khỏe, tinh thần. Dưới đây là một số công dụng của Palo Santo và trầm hương.

Công dụng của Palo Santo:

Công dụng của Palo Santo

>> Xem thêm Sức mạnh thanh tẩy và chuyển hóa cảm xúc của Palo Santo 

Công dụng của trầm hương:

Cách sử dụng 

Cách sử dụng Palo Santo 

Dưới đây là hướng dẫn đốt que gỗ trắc xanh, bạn cần chuẩn bị nến, diêm hoặc bật lửa nhé.

Ngoài việc đốt gỗ trắc xanh (Palo Santo) để nạp năng lượng tích cực, bạn có thể bỏ chúng trong túi, ví, túi xách… để thanh gỗ có thể hấp thụ những năng lượng tốt từ bên ngoài, giúp mọi chuyện trôi chảy và thuận lợi hơn.

Palo Santo The Chilling Home được khai thác nhân đạo

Cách sử dụng trầm hương (với trầm miếng) 

Nguồn gốc lịch sử hình thành 

Khi tìm hiểu về các loại gỗ thơm, bạn sẽ khám phá ra rằng trầm hương và Palo Santo có nguồn gốc xuất xứ khác nhau và mang đậm ý nghĩa văn hóa vùng.

Nguồn gốc hình thành trầm hương

Trầm hương được hình thành nên từ quá trình tích lũy tinh dầu ở một số khu vực của mô gỗ (vết thương) bên trong thân cây Dó bầu – thường được tìm thấy trong các khu rừng khu vực Đông Nam Á. Trong đó, các vết thương này có thể được hình thành từ tác động của môi trường tự nhiên như: Bị kiến, sâu đục, mối đục hay bị gãy đổ do bão lớn gây ra.

Khi cây bị thương, nó sẽ tự động tiết ra chất nhựa để chữa có thể tự chữa lành vết thương của mình. Theo thời gian dài thậm chí lên đến hàng trăm năm lớp dầu này hấp thụ các dưỡng chất bên ngoài và ăn sâu vào trong tâm gỗ. Từ đó, tạo nên trầm hương cũng chính vì thế trầm thường có vị đắng, màu vàng nâu như sáng ong.

Các loài Dó bầu khác nhau ở các vùng như Ấn Độ và Việt Nam tạo ra mùi hương trầm hương độc đáo, được ưa chuộng. Tại Việt Nam, loại gỗ này đã xuất hiện nhiều trong sử sách từ thời Thục Vương An Dương Vương. Đến nay trở thành loại gỗ quý, tích tụ tinh hoa đất trời và trường tồn cùng thời gian.

Xuất xứ của gỗ Palo Santo (gỗ trắc xanh) 

Palo Santo hay Bursera Graveolens – loại cây thân gỗ thường mọc ở các khu rừng nhiệt đới khô ở Nam Mỹ, đặc biệt là ở các nước như Ecuador và Peru. Không giống như trầm hương, Palo Santo có nguồn gốc từ các cành cây khô rụng tự nhiên và được yêu thích nhờ mùi hương ngọt ngào pha chút cam quýt đầy quyến rũ.

Palo Santo còn được gọi là “Gỗ Thánh” để nói về nhữn công dụng trong các hoạt động tâm linh, phản ánh mối quan hệ sâu sắc với truyền thống văn hóa của các dân tộc bản địa Nam Mỹ hàng nghìn năm trước.

Quy trình thu hoạch

Quy trình, cách thức thu hoạch tác động đến đặc tính, chất lượng mùi hương độc đáo của trầm hương và Palo Santo. Mỗi loại gỗ đòi hỏi các điều kiện, kỹ thuật cụ thể để đảm bảo sự bền vững và duy trì các đặc tính quý giá của gỗ.

Thu hoạch trầm hương

Sự hình thành trầm hương xảy ra khi cây bị nhiễm một loại nấm mốc cụ thể. Loài nấm này tương tác với các hoạt chất của lớp nhựa, dưới tác động của khí hậu bên ngoài, sau một thời gian rất dài mới sinh ra trầm.

Thu hoạch trầm hương là một quá trình tỉ mỉ bao gồm việc xác định cây bị nhiễm bệnh và sau đó thu hoạch một phần để cây tiếp tục phát triển hoặc chặt cây hoàn toàn nếu phần lớn gỗ bị nhiễm bệnh.

Trong khi cây Dó bầu thông thường phải có tuổi thọ hơn 50 năm mới có thể cho ra thứ trầm có giá trị. Chính vì sự khan hiếm đó nên trầm có giá trị cao.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, người ta cũng đã nghĩ ra cách làm trầm hương nhân tạo nhanh chóng. Nhưng vẫn chỉ có trầm hương tự nhiên mới đem lại những giá trị thực sự.

Thu hoạch Palo Santo

Việc thu hoạch Palo Santo được tuân thủ phương pháp tiếp cận tự nhiên và bền vững. Người ta tin rằng không nên chặt gỗ từ những cây còn sống mà nên thu thập từ những cây khô đã chết và tự đổ/rụng trên mặt đất.

Trong rừng, cây gỗ Palo Santo có 3 loại:

Cây xanh hay cây còn sống là cây gỗ không có giá trị sử dụng. Vì thế, khi đi thu hoạch Palo Santo, người dân Peru chỉ đi vào rừng để tìm và phân loại những cây Palo Santo đã chết và tự đổ/ rụng trên mặt đất, chứ họ không đốn cây xanh.

Mặt khác, gỗ Palo Santo phải trải qua một thời gian nghỉ ngơi. Khoảng 4-5 năm sau khi chết trong môi trường tự nhiên cây mới cho ra đủ lượng tinh dầu để có thể khai thác và sử dụng. Đừng bỏ qua Palo Santo và câu chuyện khai thác nhân đạo.

Palo Santo của The Chilling Home được nhập khẩu chính ngạch từ Peru, có giấy tờ rõ ràng nên bạn không cần phải lo lắng về nguồn gốc cũng như xuất xứ của loại gỗ này. Được khai thác hoàn toàn nhân đạo từ những cây khô đã chết và tự đổ/rụng trên mặt đất. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thanh lọc hoặc để Palo Santo của Chilling trong túi, ví, dưới gối ngủ.

[[tchproduct id=”go-trac-xanh-palo-santo-thanh-tay-khong-gian-va-thu-hut-nang-luong-tich-cuc”]]

Vị thế của trầm hương và Palo Santo trên thị trường

Trầm hương và Palo Santo là những loại gỗ thơm quý giá, mỗi loại đều có vị thế riêng của mình trên thị trường. Do độ hiếm và quá trình khai thác nên có sự khác biệt về giá cả và tính sẵn có.

Tạm kết 

Trong thế giới của các loại hương thơm tự nhiên, Palo Santo và trầm hương là hai loại rất được ưa chuộng bởi những đặc tính, công dụng và ý nghĩa về mặt tâm linh. Dù có một số đặc điểm khác biệt như The Chilling Home tổng hợp ở trên, cả hai đều mang đến cho bạn những trải nghiệm mùi hương thú vị và độc đáo. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ tới bạn bè và người thân cùng tìm hiểu nhé!