Giọng nói là “món quà” tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta, để giao tiếp và thể hiện cá tính của mình. Và luân xa 5 (luân xa cổ họng) chính là chìa khóa để mở “món quà” độc đáo này. Bài viết dưới đây, Chilling sẽ chia sẻ chi tiết để bạn hiểu hơn về luân xa 5 (luân xa cổ họng hay còn gọi là Vishuddha), cách chữa lành và cân bằng luân xa 5 để cải thiện chất lượng cuộc sống tinh thần và vật chất.

Mục lục

Luân xa 5 (luân xa cổ họng) là gì?

Luân xa số 5 – Vishuddha là một luân xa nằm ở vùng cổ và có hai vị trí. Thứ nhất, ở đằng trước nằm ngay chỗ lõm nhất của cổ, nằm giữa xương quai xanh. Vị trí thứ hai là đằng sau cổ, ở trên phần nhô ra của xương cổ, nơi cao nhất trên cổ sau, khi bạn gập cổ ra sau thì chỗ gấp của cổ sau chính là luân xa cổ. Mặt trước và mặt sau của luân xa cổ không đối xứng nhau, luân xa cổ sau thì cao hơn luân xa cổ trước.

Luân xa 5 là gì?

Luân xa 5 chi phối khả năng giao tiếp và là nơi giải phóng năng lượng từ các luân xa khác, giúp bạn thể hiện bản thân và là luân xa kết nối tâm linh.

Khi năng lượng luân xa 5 được cân bằng sẽ tạo ra những thế mạnh về giao tiếp, có khả năng sáng tạo trong ngôn ngữ, nghệ thuật. Ngược lại, khi năng lượng luân xa 5 bị mất cân bằng sẽ gây ra các vấn đề về truyền đạt thông tin, ý tưởng. Ngoài ra, bạn sẽ rơi vào tình trạng stress hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

Các yếu tố tự nhiên tác động đến luân xa số 5 – Vishuddha:

Chức năng của luân xa 5

Chức năng chính của luân xa 5 là điều chỉnh lưu lượng khí thông qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, giúp ngăn chặn sự trào ngược của thức ăn hoặc nước bọt vào đường hô hấp khi ăn uống hoặc nói chuyện. Ngoài ra, luân xa 5 còn có vai trò trong việc sản xuất âm thanh, giúp chúng ta phát ra giọng nói và hát.

Những người bẩm sinh có luân xa số 5 – Vishuddha khai mở cao như được trời phú cho giọng ca truyền cảm, lời nói thuyết phục, năng khiếu hùng biện, tác phong nhạy bén và giỏi lý luận. Trong tám bậc đến siêu thức, luân xa 5 mang tên “Nhu khí”, có ý nghĩa là người luyện tập phải lấy sự nhẫn nhục làm trọng, luôn biểu hiện tính bình tĩnh, chậm rãi, nhẹ nhàng và mềm mại.

Nếu những bạn nóng tính, ích kỷ và cố chấp… thì việc tập luyện luân xa 5 khai mở cao là một thử thách bởi đòi hỏi cần sự kiếm chế, bình tĩnh.

Luân xa 5 bị tắc nghẽn sẽ gây ra ảnh hưởng như thế nào đến Tâm – Thân – Trí?

Luân xa 5 sẽ tác động đến bạn theo các mức như sau:

Luân xa 5 bị tắc nghẽn

Như vậy, nếu luân xa 5 bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến Tâm – Thân – Trí như sau:

Vậy làm thế nào để biết được luân xa 5 đang bị tắc nghẽn? Hãy dành một chút thời gian và trả lời những câu hỏi dưới đây để đánh giá luân xa 5 của bạn có bị mất cân bằng hay không?

Nếu đa phần những câu trả lời có thì đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn cân bằng và chữa lành luân xa 5.

Cách chữa lành cân bằng luân xa số 5 – Vishuddha

Luân xa 5 là một trong 7 luân xa quan trọng trong cơ thể con giúp cân bằng lưu thông năng lượng và duy trì sức khỏe. Khi bị tắc nghẽn, cần cân bằng và chữa lành luân xa 5 để giải quyết vấn đề này. Dưới đây là một số cách cân bằng và chữa lành luân xa số 5 – Vishuddha.

Tập Yoga

Có nhiều tư thế yoga có thể giúp tăng cường lưu thông năng lượng và giảm căng thẳng, giúp cân bằng luân xa 5. Ví dụ như tư thế máy bay (Virabhadrasana III), tư thế cây (Vrikshasana) và tư thế đứng trên đầu (Sirsasana).

Khi thường xuyên tập luyện các động tác này bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi rõ rệt: giảm đau đầu và chóng mặt, giảm căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường độ linh hoạt,  tăng cường sức khỏe tiêu hóa, tập trung và sáng tạo hơn.

Tư thế Yoga cho luân xa 5

Massage cho phần cổ họng

Động tác massage cho luân xa 5 và luân xa cổ họng có thể giúp giải phóng áp lực, kích thích lưu thông máu và oxy trong khu vực này. Từ đó cải thiện sức khỏe và tình trạng của luân xa số 5 – Vishuddha cổ họng. Dưới đây là một số động tác massage đơn giản và hiệu quả:

Massage cho phần cổ họng

Nên thực hiện những động tác massage này một cách nhẹ nhàng và thư giãn để không gây cảm giác đau hoặc khó chịu. Có thể tạo không gian thoang thoảng những mùi hương quen từ tinh dầu thơm khuếch tán.

Tại The Chilling Home, BST tinh dầu khuếch tán Make home Be home với dung lượng 100ml, tỏa hương liên tục trong 5-7 tháng, tính ra chưa đến 2000đ/ngày. Có 6 mùi hương “không lẫn vào đâu được” sẽ xoa dịu tâm hồn thật nhẹ nhàng, thư giãn:

[[tchlisttinhdau]]

Bài tập thở

Các bài tập thở giúp tăng cường lưu thông năng lượng và giảm căng thẳng. Dưới đây là một số bài tập thở đơn giản và hiệu quả cho luân xa 5:

Lưu ý: Nên thực hiện các bài tập thở này một cách nhẹ nhàng và thư giãn để không gây cảm giác khó chịu hoặc lo lắng.

Các bài tập thở cho luân xa 5

Chữa lành luân xa 5 bằng tinh dầu thơm khuếch tán và nến thơm

Liệu pháp mùi hương với tinh dầu khuếch tán hoặc nến thơm thư giãn là một phương pháp hữu hiệu để cân bằng và chữa lành luân xa 5. Mùi hương phù hợp có thể kích thích luân xa 5 kém hoạt động hoặc làm dịu luân xa 5 hoạt động quá mức.

Để quá trình chữa lành được đúng hướng và an toàn hơn, bạn cần lựa chọn những mùi hương hợp gu, đảm bảo an toàn khi đốt nến bằng phương pháp truyền thống hoặc sử dụng đèn đốt nến vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Đèn đốt nến thơm chuyên dụng

Palo Santo và Sage (xô thơm) thanh tẩy cho luân xa số 5 – Vishuddha

Cả xô thơm và gỗ trắc xanh đều có tính năng làm sạch không khí và giúp cân bằng luân xa 5. Trong đó, Palo Santo được mệnh danh là gỗ của những vị Thánh, Palo Santo có mùi hương dịu ngọt, ấm áp mang đến sự bình yên và thanh thản, đưa tâm trí về trạng thái cân bằng và tích cực nhất.

[[tchproduct id=”combo-03-thanh-go-trac-xanh-palo-santo-thanh-tay-khong-gian-va-thu-hut-nang-luong-tich-cuc”]]

Sage (xô thơm) có khả năng thanh tẩy và chữa lành (cơ thể, tinh thần) của xô thơm (Sage) đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Ẩn trong bó lá xô thơm hóa ra là một sứ mệnh lớn lao: định hướng tinh thần, cân bằng năng lượng. Đốt một bó xô thơm là một trong những cách nhanh và đơn giản nhất để làm sạch những mảnh vụn của cảm xúc tiêu cực, chữa lành tinh thần.

Trong đó, xô thơm thanh tẩy cho luân xa số 5 – Vishuddha bao gồm:

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-white-sage-bao-ve-ban-phuoc-va-khai-thong-2″]]

[[tchproduct id=”xo-thom-xanh-blue-sage-chieu-tai-loc-hut-may-man”]]

[[tchproduct id=”combo-xoa-diu-cam-xuc-xo-thom-trang-go-trac-xanh”]]

[[tchproduct id=”combo-chieu-loc-xo-thom-xanh-go-trac-xanh-2″]]

Sử dụng các phương pháp thư giãn

Các phương pháp thư giãn như xông hơi, tắm nước nóng hay thực hành yoga nidra cũng có thể giúp giảm căng thẳng và cân bằng luân xa số 5 – Vishuddha. Trong đó, ngâm mình trong bồn tắm với bath bomb (bomb tắm) là phương pháp trị liệu hiệu quả để thư giãn cơ thể và tâm trí.

Trong nhiều thế kỷ, con người đã sử dụng bồn tắm với với tác dụng làm dịu cơn đau nhức và căng thẳng. Do đó, việc ngâm mình trong bồn tắm nước ấm với hương thơm dễ chịu của bath bomb trong khoảng 15 – 20 phút giúp bạn giải tỏa những căng thẳng sau một ngày dài.

Thư giãn với bath bomb

Sử dụng những câu khẳng định (affirmation) tích cực cho luân xa cuống họng 

Những câu khẳng định tích cực dành cho luân xa 5 (throat):

“Tôi có thể nói ra sự thật một cách bình tĩnh, tự tin và rõ ràng”

“Tôi thoải mái và trân trọng sự tĩnh lặng bên ngoài và bên trong mình”

“Giọng nói, từ ngữ, ý tưởng, và sự hiện diện của tôi là quan trọng”

“Tôi yêu thương và chấp nhận bản thân mình với tất cả những khuyết điểm và ưu điểm của mình”

“Tôi biết cách giải phóng áp lực và giữ cho tâm trí của mình bình tĩnh và thư thái”

“Tôi tập trung vào những điều tích cực và đang tràn đầy năng lượng”

“Tôi luôn tìm kiếm sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống của mình”

“Tôi tin tưởng vào khả năng của mình và luôn cho mình cơ hội để phát triển và trưởng thành”

“Tôi biết cách chăm sóc cho tâm trí và cơ thể của mình bằng cách tập yoga, meditate và kiểm soát hơi thở”

Ngoài ra, cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh các thức ăn có hàm lượng chất béo cao, đường và các chất kích thích như cafein và nicotine để giúp cân bằng luân xa 5.

Tạm kết

Luân xa 5 là một trung tâm năng lượng, một bộ phận quan trọng trong hệ thống hô hấp của con người. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Việc chữa lành luân xa 5 không chỉ giúp cải thiện sức khỏe hô hấp mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm stress.  Và quá trình này đòi hỏi sự kiên trì và cẩn thận. Hãy bắt đầu hành trình chữa lành luân xa 5 của bạn bằng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp Chilling gợi ý trên.

BỎ TÚI NHỮNG HŨ NẾN THƠM ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRÊN HÀNH TRÌNH CÂN BẰNG & CHỮA LÀNH LUÂN XA

[[tchlistnenthom]]