“Cần làm gì để bắt đầu hành trình tự chữa lành cho chính mình?” Đây là câu hỏi mà Chilling nhận được nhiều khi trò chuyện cùng mọi người để tìm ra cách thấu hiểu và cân bằng bản thân trong năm Quý Mão (năm thế giới số 7 theo thần số học) – năm của thức tỉnh tâm linh, hiểu rõ mình và thế giới. Với những bạn mới bắt đầu, để chữa lành tổn thương tinh thần và giải quyết những hỗn độn trong cuộc sống chắc hẳn không tránh khỏi những rào cản.

Mục lục

Hành trình tự chữa lành (Self Healing) là gì? 

Giữa bộn bề cuộc sống, đôi khi ta quên mất mình là ai, mình đang làm gì, mình có thực-sự-hạnh-phúc không và bị cuốn theo dòng chảy vô tận của cuộc đời lúc nào không hay. Hành chính tự chữa lành là quay về với chính mình, kết nối với đứa trẻ bên trong, vởi bản thể nội tâm vốn có để đón nhận và tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Chông gai hay bão táp chưa bao giờ là thứ đánh gục một con người. Người ta chỉ gục ngã, bởi vì người ta mất đi ý chí. (Trích “Giá như có ai đó dạy tôi trưởng thành”). Hành trình tự chữa lành chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng khi đạt được sẽ giúp bạn chuyển hóa những suy nghĩ, những cảm xúc tiêu cực hỗn độn bên trong.

Hành trình tự chữa lành là gì?

Chilling mong bạn hiểu được rằng, self healing là cách tự chữa lành chính bản thân, tự giúp mình vượt qua những cảm xúc tiêu cực để trở lại quỹ đạo, cân bằng giữa cảm xúc bên trong và cuộc sống phức tạp bên ngoài. Đây là cách chúng ta tự đối mặt với bản ngã chính mình, với chính nỗi đau và sự sợ hãi của mình để làm lành và xoa dịu nó.

Việc tự xử lý những “vấn đề”, “rắc rối” của bản thân, do đó, luôn cần thời gian và sự cố gắng của chính bạn. Hãy để bản thân được chữa lành, được tẩy sạch thân tâm trí mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút bằng cách thiền tĩnh tâm, làm những việc mình thích hay dành thời gian trò chuyện nhiều hơn với người bạn yêu thương, tin tưởng…

Hành trình tự chữa lành bằng hành động

Thiền định hằng ngày

Khi nói đến thiền, nhiều bạn có suy nghĩ đây là việc khó làm, chỉ có những người đắc đạo thì mới thiền được. Người thường làm cách nào để đầu óc trống rỗng, có thể ngồi mà không suy nghĩ gì? Hoặc quá chú trọng vào hình thức phải ngồi khoanh chân, bán già, kiết già…

Bản chất thiền không phải là ngồi bó gối một chỗ, càng không phải là loại bỏ hết mọi suy nghĩ trong đầu mà là tập trung vào hơi thở, quan sát những suy nghĩ đến và đi trong đầu. Khi chúng ta nhận ra chúng ta đang bị những suy nghĩ dẫn dắt thì chúng ta dừng lại, quay về chính giây phút hiện tại, là chúng ta đang ở đây, hiện diện ngay lúc này, là hít vào và thở ra. Như giáo viên tâm linh người đức Eckhart Tolle từng viết : “Hít thở (hít vào – thở ra) một cách có nhận thức chính là sự Thiền định”.

Vậy nên, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, đi đứng nằm ngồi, làm việc hay thư giãn, mỗi khi bạn hít thở một cách có nhận thức thì đều là thiền. Vì thế không cần phải chờ đến khi rảnh rỗi, không cần phải đợi đến khi về già, mà chúng ta có thể hành thiền mỗi ngày.
Thiền định giúp chúng ta an trú ở thực tại “Tôi ở đây, ngay lúc này,” là để chúng ta quay về bên trong, với con người nguyên bản của mình – chính là tình yêu và ánh sáng.

Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh vai trò của thiền định tác động tích cực đến sức khỏe khi giúp tăng khả năng chịu đựng các cơn đau, làm giảm căng thẳng, trầm cảm và lo âu rất hiệu quả.

Thiền định mỗi ngày để chữa lành

Trong quá trình thiền định, bạn nên kết hợp với liệu pháp mùi hương chữa lành như đốt Palo Santo (gỗ trắc xanh), Sage (xô thơm) để xoa dịu tâm trí, đưa cảm xúc trở về trạng thái cân bằng. Thanh lọc (smudging) để làm sạch dọn đi năng lượng trì trệ và mời gọi đến sự phát triển, nguồn cảm hứng, sự chữa lành.

[[tchproduct id=”combo-03-thanh-go-trac-xanh-palo-santo-thanh-tay-khong-gian-va-thu-hut-nang-luong-tich-cuc”]]

Xô thơm trắng: Bảo vệ, ban phước & khai thông

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-white-sage-bao-ve-ban-phuoc-va-khai-thong-2″]]

Xô huyết rồng: Hút may mắn, mở cơ hội

[[tchproduct id=”xo-thom-huyet-rong-thanh-tay-manh-me-va-thu-hut-may-man”]]

Xô thơm xanh: Chiêu tài lộc, hút may mắn

[[tchproduct id=”xo-thom-xanh-blue-sage-chieu-tai-loc-hut-may-man”]]

Xô thơm trắng & Chakra: Tái tạo luân xa và thu hút năng lượng từ vũ trụ

[[tchproduct id=”xo-thom-7-mau-chakra-sage-mo-luan-xa-va-tai-tao-nang-luong”]]

Xô thơm trắng & Yerba Santa: Nuôi dưỡng tình yêu bản thân, làm chủ hạnh phúc

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-va-yerba-santa-nuoi-duong-tinh-yeu-lam-chu-hanh-phuc”]]

Xô thơm trắng & hương thảo: Thịnh vượng cho 1 khởi đầu mới

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-va-huong-thao-white-sage-rosemary-tao-nen-khoi-dau-moi”]]

Xô thơm trắng & Oregano: Kết nối rung động tình yêu mãnh liệt

[[tchproduct id=”xo-thom-hanh-phuc-xo-thom-trang-mix-oregano”]]

Xô động lực (Xô huyết rồng mix hoa California): Tăng sức mạnh ý chí theo đuổi đam mê

[[tchproduct id=”xo-thom-dong-luc-xo-huyet-rong-mix-hoa-california”]]

Chilling tin rằng, nến thơm, Sage & Palo Santo sẽ là “chất dẫn” hoàn hảo trên hành trình tự chữa lành. Chỉ khi chạm đến điểm cân bằng trong cảm xúc, chúng ta mới có thể làm bạn với những âu lo, hiện thực hoá được những tiềm năng sâu kín và gieo những hạt mầm của sự may mắn, thịnh vượng.

Giữ thói quen vận động thường xuyên

Một số bạn gặp những vấn đề về sức khỏe, cơ thể ốm yếu nên ngại tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, việc duy trì tập luyện thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng chức năng hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể và chữa lành tâm – thân – trí hiệu quả.

Khi tập thể dục cơ thể sẽ vận động và giúp bạn ăn ngon, ngủ sâu và cải thiện tâm trạng. Những điều này đều có ích trong việc giúp bạn giảm những đau và khôi phục sự cân bằng.

Tùy vào thể lực, bạn có thể chọn những hình thức luyện tập phù hợp như yoga, đi bộ, bơi lội, khí công hay thái cực quyền.

Vận động hàng ngày

Tạo cho mình một sở thích 

Ngoài việc cải thiện tâm trạng của chúng ta, âm nhạc hay viết lách cũng là một trong những liệu pháp chữa lành đáng để thử. Trong đó viết chữa lành sẽ giúp bạn thể hiện những dòng suy tưởng miên man, tự trấn an tinh thần hiệu quả. Còn âm nhạc khi khi xuất hiện đến nay luôn là món ăn tinh thần giúp chữa lành, dưỡng sinh và tìm lại cân bằng cho cơ thể.

Hành trình tự chữa lành bằng cảm xúc

Chú ý đến nỗi đau cảm xúc

Việc từ chối những tổn thương làm con người chìm đắm trong nỗi buồn và mãi chỉ muốn chạy trốn nó. Vậy nên, những bước đi đầu tiên của hành trình tự chữa lành là nhận ra những vết thương bởi khi ấy bạn mới biết cách để chữa trị chúng.

Chẳng hạn, nếu bạn có cảm giác đau buồn, thất vọng khi bị từ chối hay thất bại thì hãy trò chuyện cùng người thân, bạn bè để thể hiện cảm xúc và tìm cách chữa lành.

Bình tâm sau những lần thất bại

Mỗi cuộc đời là một chuyến ra khơi vạn dặm và thất bại chính là những cơn sóng mà ta gặp phải trên hành trình ấy. Đó có thể là sự thất bại trong tình yêu, tình bạn, việc học, công việc… Và nếu gặp phải thất bại bạn suy nghĩ tiêu cực, chỉ tập trung vào khuyết điểm của mình thì càng rơi vào vòng xoáy tổn thương, tự ti.

Thay vì cứ tiếp tục như vậy, hãy cho phép bản thân nghỉ ngơi sau thất bại để bình tâm nhìn lại những điều đã qua. Việc chấp nhận thất bại với lòng kiêu hãnh và suy nghĩ tích cực, coi đó là bài học để trương thành sẽ giúp chữa lành hiệu quả hơn.

Yêu thương bản thân nhiều hơn

Chúng ta thường được dạy dỗ rằng phải yêu thương người khác, nhưng đôi khi quên mất còn “một người” luôn rất cần vỗ về yêu thương mỗi ngày – đó là chính bản thân mình.

Trong bài “As I Began to Love Myself”, danh hài Charlie Chaplin đã viết: “Khi tôi bắt đầu yêu lấy bản thân mình, tôi mới hiểu, hết thảy thống khổ cùng nỗi đau tình cảm mà tôi từng trải, chỉ là tín hiệu để nhắc nhở rằng, tôi đã sống trái với bản thân mình. Cho đến hôm nay, tôi mới biết, thế nào là CHÂN THỰC.

Khi tôi bắt đầu yêu lấy bản thân mình, tôi mới hiểu, đem nguyện vọng của bản thân áp đặt lên người khác là việc làm sai trái biết bao nhiêu, cho dù tôi biết, thời điểm chưa đến, người đó cũng chưa sẵn sàng, cho dù người đó chính là tôi cũng vậy. Cho đến hôm nay tôi mới biết, thế nào là TÔN TRỌNG.

Khi tôi bắt đầu yêu lấy bản thân mình, tôi bắt đầu tránh xa những thứ không lành mạnh, bất luận là thức ăn hay người, vật, là sự việc hay hoàn cảnh, tôi đều muốn tránh xa, tránh xa điều khiến tôi xa rời sự thật. Trước đây tôi thường coi đó là tự tư tự lợi vì sức khỏe, hôm nay tôi mới biết, đó chính là YÊU MÌNH.

Chúng ta không cần sợ bản thân với mọi người khác biệt, có mâu thuẫn cùng vấn đề, bởi vì ngay cả những ngôi sao khi va chạm với nhau, cũng tạo nên thế giới mới. Cho đến hôm nay tôi mới biết, đó chính là CUỘC SỐNG”.

Do đó, khi bạn trao cho bản thân tình yêu thương vô điều kiện, đó là lúc sự chữa lành phát huy tác dụng.

Học cách yêu thương bản thân

Tập quên đi quá khứ

Khi buồn, người ta thường có xu hướng suy nghĩ về những sự kiện đau buồn, không may mắn đã từng xảy ra. Nếu bạn cứ mãi suy nghĩ về những sự kiện đó mà không tìm cách giải quyết vấn đề thì kết quả bạn nhận được sẽ càng tồi tệ hơn.

Vậy nên, việc bạn cần làm là quên đi những nỗi đau quá khứ đang chất chứa trong lòng. Phương pháp hiệu quả là kết hợp với một số hoạt động đồi hỏi sự tập trung cao như Sudoku, tìm ô chữ, giải toán, xếp lego…

Tìm lại niềm vui

Khi nhắc đến chữa lành, người ta thường có xu hướng tập trung vào những tổn thương, buồn đau, mất mát. Nhưng thật ra, niềm vui cũng chính là một phần không thể thiếu trong hành trình tự chữa lành thân tâm.

Không cần phải tìm kiếm xa xôi, niềm vui đến từ những điều rất giản đơn: tin nhắn hỏi thăm của người bạn thân, đọc được 1 cuốn sách chữa lành hay, nghe được 1 câu chuyện thú vị, bắt gặp một mùi hương nến thơm chữa lành thân quen… Và quan trọng nhất, bạn phải tự biết cách tạo ra niềm vui cho chính bản thân mình, khi ấy hành trình tựa chữa lành sẽ đơn giản hơn.

Tìm về những thú vui của bản thân

Tạm kết

Tâm hồn của chúng ta cũng giống như một cái cây, cần được tưới mát, chăm bón, cũng như làm cỏ mỗi ngày. Hành trình tự chữa lành giống như việc chăm bón, nuôi dưỡng cái cây ấy bởi cần thời gian, tỉ mỉ và tình yêu thương. Chúc bạn sẽ luôn mạnh mẽ và thành công trên hành trình này.

BỎ TÚI NHỮNG HŨ NẾN THƠM ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRÊN HÀNH TRÌNH CHỮA LÀNH

[[tchlistnenthom]]