Sage và Palo Santo nằm trong bộ môn Smudge Kits (xông thanh lọc). Đây là loại gỗ, thảo mộc mang năng lượng được người phương Tây sử dụng hàng trăm thế kỷ nay trong các nghi thức cầu phúc bởi Sage và Palo Santo đại diện cho sức mạnh thanh tẩy, bảo vệ và hiện thực hóa những mong cầu. Nhiều bạn mới tìm hiểu về thanh tẩy thường có rất nhiều thắc mắc về Sage và Palo Santo như: Mùi hương ra sao? Đốt như thế nào là đúng cách? 1 thanh Palo Santo dùng được lâu không?…. Trong bài viết này, The Chilling Home sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc đó. Mời các bạn đón đọc!

Mục lục

Xô thơm (Sage) là gì? 

Sage (xô thơm) trong tiếng latin có nghĩa là “chữa lành”. Từ xưa, cây xô thơm được người Mỹ xem là một loại thảo mộc thiêng liêng và tin rằng cây xô thơm có thể chữa lành mọi tổn thương về cảm xúc và thu hút năng lượng vô hạn vũ trụ để giúp bạn thực hiện những mong cầu.

Thú vị là mỗi loại xô thơm khác nhau sẽ thu hút trường năng lượng và công dụng khác nhau như:

các loại Sage và Palo Santo

Palo Santo (gỗ trắc xanh) là gì?

Palo Santo (gỗ trắc xanh) là cây gỗ quý có nguồn gốc từ vùng duyên hải Nam Mỹ và có họ với trầm hương. Đốt Palo Santo là cách đơn giản và thú vị để xoa dịu tâm hồn và rút bỏ những căng thẳng, lo âu đang đè nặng lên tâm trí bạn.

Đốt Palo Santo và Sage như thế nào để đạt hiệu quả thanh tẩy?

hướng dẫn đốt Palo Santo gỗ trắc xanh

Nên đốt Palo Santo trước hay Sage trước?

Đối với những bạn lần đầu sử dụng combo thanh tẩy Palo Santo và Sage, thường rất phân vân không biết đốt cái nào trước. Các bạn có thể tham khảo một số cách đốt của The Chilling Home như sau:

 • Đốt Palo Santo vào mỗi buổi sáng cho sảng khoái tinh thần rồi đến buổi tối đốt Sage để dọn đi năng lượng tiêu cực sau một ngày và để làm ấm không gian sống.
 • Hoặc bạn có thể đốt Sage để thanh lọc làm sạch không gian, sau đó đốt Palo Santo để lưu hương thơm tươi mát.
 • Trường hợp bạn chỉ đơn giản muốn thanh lọc không khí, khuyến khích năng lượng tích cực hoặc chữa lành thì có thể đốt Palo Santo và Sage bất cứ lúc nào.
 • Nên kết hợp Palo Santo với 1 loại Sage phù hợp với những mong cầu của bạn. Ví dụ bạn đang mong cầu về tài chính nên sử dụng Palo Santo kết hợp Blue Sage, nếu bạn đang gặp trắc trở trong tình yêu thì nên kết hợp Palo Santo với xô hạnh phúc (White Sage & Oregano)….

Palo Santo và Sage có mùi như thế nào?

Sage là loại thảo mộc nên khi đốt có mùi hương ấm ngọt và đắng nhẹ đặc trưng, lan tỏa mạnh mẽ trong không gian. Còn Palo Santo là gỗ nên khi mới đốt lên sẽ có mùi ấm áp của khói. Khi lan toả sẽ có mùi man mát vỏ cam, một lúc sau khi tan vào không gian sẽ có mùi ngọt ngào tựa caramel. Đây cũng là lúc chảy năng lượng trong bạn sẽ được tái tạo với đầy ắp sự tươi mới, hứng khởi và minh mẫn.

Thú vị hơn là Palo Santo vẫn giữ trong mình mùi hương gỗ ngay cả khi không đốt. Vậy nên để 1 vài thanh Palo dưới gối là cách hay để có giấc ngủ sâu và cải thiện hô hấp. Hoặc bạn có thể để Palo trong xe, trong túi xách như 1 cách giữ cho tâm an và hành thông trong mọi việc.

Cách dập tắt Sage/Palo Santo như thế nào?

Khi thực hiện nghi lễ thanh tẩy xong, bạn đặt Palo Santo/Sage vào một lọ cách lửa bằng kim loại, thủy tinh hoặc gốm. Đốm than sẽ tự tắt trừ khi bạn thổi để nó tiếp tục cháy và tỏa khói. Hoặc bạn có thể rảy nước để dập tắt Sage/Palo Santo.

Bao lâu đốt Sage hoặc Palo Santo/lần?

Sage và Palo Santo nằm trong bộ môn Smudge Kits (xông thanh lọc) hỗ trợ làm sạch, dọn đi năng lượng trì trệ và mời gọi đến sự phát triển, nguồn cảm hứng, sự chữa lành đến nơi ở của bạn. Ngoài ra còn có tác dụng về mặt sức khỏe – tinh thần như hỗ trợ giảm căng thẳng, ngủ ngon hơn, hạn chế cảm cúm….

Do đó bạn có thể đốt Palo Santo vào mỗi buổi sáng sớm để thư giãn, thanh lọc không gian. Còn Sage – tùy từng loại hợp với mong cầu như The Chilling Home chia sẻ ở trên, bạn có thể đốt 2-3 lần/tuần hoặc ít hơn tùy vào cảm nhận năng lượng tiêu cực ít hay nhiều.

Cây sage (xô thơm) giúp thư giãn và thu hút năng lượng

Cây sage (xô thơm) giúp thư giãn và thu hút năng lượng

Khi nào, buổi nào nên đốt Sage hoặc Palo Santo?

Dưới đây là một số thời điểm lý tưởng để thanh lọc cùng Sage và Palo Santo:

 • Khi trăng non và trăng rằm: đặc biệt là trăng rằm vì lúc đó năng lượng rất mạnh, rất thích hợp với việc xông nhà, thanh tẩy và thu hút năng lượng tích cực.
 • Khi dọn qua nhà mới để làm sạch không gian, xin phép khi đến và cầu mong sự bảo vệ, bình an.
 • Khi chuyển việc, chuyển nơi làm hoặc có những bước tiến mới trong con đường công danh để thu hút tài lộc, vạn sự hanh thông.
 • Sau khi xảy ra điều xui xẻo hoặc khi có những điềm không hay xảy ra (rơi, vỡ vật dụng,…)
 • Khi cảm thấy căng thẳng, không tập trung, mất định hướng, mệt mỏi.
 • Trước những hoạt động đòi hỏi sự tập trung và tinh thần minh mẫn
 • Trước và sau khi khách vào nhà bạn
 • Trước và sau một buổi tập yoga, thiền hoặc chữa bệnh
 • Sau một cuộc tranh cãi hoặc bất kỳ căn bệnh nào
 • Khi trở về nhà sau khi ở tại một nơi đông đúc
 • Khi bạn chuyển đến một không gian sống mới
 • Xông nhà vào đầu năm.
 • Khi đón thành viên mới trong gia đình.

Thực chất, vẻ đẹp và sức mạnh của việc thanh tẩy bằng khói là nó có thể được thực hiện bất cứ lúc nào khi bạn cần.

Về Palo Santo, có 2 thời điểm lý tưởng để đốt. Đó là sáng sớm vừa thức dậy và tối trước khi đi ngủ – khi cơ thể đang uể oải với những năng lượng âm. Lúc này, mùi hương của Palo Santo sẽ giúp bạn tỉnh táo, thanh tẩy sạch bách năng lượng tiêu cực, tái tạo năng lượng tích cực cho 1 ngày tươi mới, năng động.

Về Sage, bạn có thể đốt xô thơm sau 10h sáng hoặc sau 17h chiều, tốt nhất vào những ngày cuối tuần thảnh thơi.

1 bó Sage và 1 thanh Palo Santo dùng được trong bao lâu hoặc bao nhiêu lần? 

Mỗi lần thanh tẩy cùng Sage và Palo Santo diễn ra khoảng 30s – 1 phút và độ lưu hương khoảng 4 tiếng. Do đó với bó Sage và thanh Palo Santo có trọng lượng tiêu chuẩn sẽ đốt được khoảng 40 – 50 lần.

Đốt nhiều loại cùng một lúc được không? 

Tại một thời điểm thanh tẩy, bạn có thể đốt xô thơm cùng với gỗ trắc xanh để cộng hưởng năng lượng, tăng hiệu quả thanh tẩy và thu hút năng lượng tích cực.

thanh tẩy bằng Sage và Palo Santo

thanh tẩy bằng sage the chilling home

Và The Chilling Home khuyên bạn không nên đốt cùng lúc nhiều bó xô thơm khác loại. Bởi mỗi loại Sage sẽ thu hút những nguồn năng lượng khác nhau (ví dụ xô thơm xanh chiêu tài, xô huyết rồng mở cơ hội để theo đuổi đam mê , xô thơm Yerba Santa khai mở luân xa 4 làm chủ hạnh phúc….). Nếu bạn đốt nhiều loại xô thơm cùng một lúc có thể gây ra hiện tượng nhiễu sóng năng lượng.

Đốt xô thơm và gỗ trắc xanh có nhiều khói không? Nhà chung cư thì có dùng được không?

Khi đốt thanh tẩy, lượng khói của bó xô hoặc thanh gỗ trắc xanh vừa đủ không gây nồng hay ảnh hưởng đến thiết bị phòng cháy (nếu sử dụng trong chung cư) nên bạn hoàn toàn yên tâm khi thanh tẩy.

Khói này chứa tinh dầu tự nhiên độ khuếch tán mùi hương trong không gian cao. Khi đốt, hương thảo mộc và gỗ nồng ấm, dễ chịu không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, quá trình xông thanh tẩy thường diễn ra trong khoảng 2 – 3 phút là xong nên sẽ không có khói liên tục.

Nếu bạn vẫn còn băn khoản, có thể tham khảo thêm một số gợi ý từ Chilling nhé:

 • Đốt xô thơm, gỗ trắc xanh và để ngọn lửa kết thúc cháy trong vài giây, sau đó nhanh chóng thổi tắt ngọn lửa.
 • Đặt trên bề mặt an toàn chống cháy như bát, vỏ bào ngư, đĩa mã não pha lê bằng kim loại hoặc đất sét…
 • Di chuyển bó xô hoặc thanh gỗ trắc xanh quanh nhà hoặc nơi làm việc hoặc bất cứ nơi nào khác mà bạn mong muốn thu hút năng lượng tích cực.
 • Chú ý mở cửa ra vào hoặc cửa sổ để khói lưu thông cùng năng lượng tiêu cực thoát ra khỏi không gian sống.

Cách bảo quản Sage và Palo như thế nào? 

Đối với những thanh Palo Santo hoặc bó Sage chưa sử dụng: Để bảo quản cũng như giữ được chất lượng của mỗi sản phẩm, bạn có thể vào lọ thủy tinh kín, trong túi vải hoặc để nguyên trong túi hút chân không (với Sage).

Đối với thanh gỗ hoặc bó xô đã sử dụng, bạn để sản phẩm vào túi vải canvas đặt nơi thông thoáng. Khi sử dụng lại thì dụi bỏ phần muội than đi và tiếp tục tận hưởng sức mạnh của mùi hương.

 

Tạm kết

Trên đây là giải đáp những thắc mắc về Sage và Palo Santo mà Chilling nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Nếu bạn quan tâm tới xô thơm, gỗ trắc xanh và nhiều sản phẩm trị liệu bằng hương thơm khác, hãy inbox cho Chilling để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Có thể bạn quan tâm: