Những ngày này, Miền Bắc chẳng khác nào 1 cô nàng khó chiều với sự nồm ẩm rõ rệt còn Miền Nam thì vẫn luôn là cô gái đỏng đảnh nắng mưa thất thường. Nhưng dù thế nào, cũng đừng để căn nhà bạn ướp mùi nồm và đặc biệt hơn, là đừng để tâm trạng bạn ẩm ương như thời tiết mùa này. Tìm hiểu ngay 10 cách chống nồm ẩm trong nhà hiệu quả dưới đây.

Thời tiết nồm ẩm là gì? Nồm ẩm thường kéo dài bao lâu?

Nồm ẩm là hiện tượng thời tiết đặc trưng khá phổ biến ở khu vực niềm Bắc Việt Nam, thường xuất hiện vào khoảng tháng 2 – 4 (giữa xuân đến đầu hè). Mỗi đợt có thể kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn.

Hiện tượng này xảy ra khi độ ẩm trong khí vượt quá 90% khiến hơi nước trong không khí bị nhưng tụ và đọng lại trên bề mặt của đồ vật.

Thời tiết nồm là hiện tượng thời tiết đặc trưng của phía đông Bắc Bộ. Hiện tượng này xảy ra khi độ ẩm không khí lên cao đến 90% khiến hơi nước trong không khí bị ngưng tụ và đọng lại trên bề mặt của đồ vật, tạo điều kiện cho nấm mốc xuất hiện.

Dấu hiệu thời tiết nồm ẩm:

Không chỉ làm hư hại đến đồ dùng mà thời tiết nồm, ẩm ướt còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần. Không khí ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Tinh thần chán nản, học tập, làm việc không hiệu quả.

Vậy đâu cách chống nồm ẩm trong nhà có hiệu quả?

Luôn đóng kín cửa nhà khi thời tiết ẩm thấp, mưa nhiều

Khi nhà có hiện tượng “đổ mồ hôi”, nhiều bạn thường mở hết cửa ra vì nghĩ có gió lùa vào nhà sẽ thông thoáng hơn. Tuy nhiên, mở cửa sổ trong những ngày này lại càng khiến nhà thêm nồm vì không khí lúc nào cũng ẩm ướt. Vì vậy cách chống nồm ẩm đầu tiên là luôn đóng kín cửa.

Luôn đóng cửa để chống nồm ẩm

Bật điều hòa ở chế độ khô

Điều hòa ngoài chế độ làm ạnh còn chế độ quạt khô không khí. Đây đươc coi là phương pháp giảm nồm ẩm hiệu quả và đơn giản nhất. Ngoài ra, chế độ này còn giúp giảm bớt vi khuẩn sinh sôi.

Cách chống nồm ẩm cũng giúp lưu thông không khí đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Bật điều hòa khô là cách chống nồm ẩm

Đốt nến thơm trong những ngày nồm ẩm

Đừng để căn nhà bạn ướp mùi nồm và đặc biệt hơn, là đừng để tâm trạng bạn ẩm ương như thời tiết mùa này. Nến thơm với thành phẩn chủ yếu là sáp nến trộn với tinh dầu thơm tự nhiên, tỏa hương thơm tự nhiên khi đốt lên sẽ khử được mùi ẩm mốc trong không gian sống như mùi phòng ẩm, mùi thức ăn của nhà bếp, mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh.

[[tchproduct id=”nen-thom-cao-cap-the-muse-nhom-huong-hoa-thanh-tu”]]

Cùng Chilling trải nghiệm những hũ nến thơm có thể “trị” được tính “ướt át” của thời tiết và xoa dịu tâm trạng đang ngổn ngang suy nghĩ của bạn ngay nhé!

[[tchproduct id=”nen-thom-cao-cap-home-nhom-huong-go-114g-200g”]]

[[tchproduct id=”nen-thom-cao-cap-true-love-nhom-huong-hoa”]]

[[tchproduct id=”nen-thom-cao-cap-boss-bae-nhom-huong-hoa-114g-200g”]]

[[tchproduct id=”nen-thom-cao-cap-smell-like-honey-huong-hoa-trai-cay-mix-mat-ong”]]

Tinh dầu khuếch tán thơm phòng

Để tránh mùi hôi do trời nồm, bạn có thể sử dụng tinh dầu thơm thơm cắm que khuếch tán ở góc nhà. Đây là sản phẩm mang đến hương thơm tự nhiên hiệu quả, không cần dùng điện nên rất an toàn.

Bạn chỉ cần cắm từ 3 – 5 que vào lọ tinh dầu hương thơm sẽ tự lan tỏa khắp gian phòng. Do đó sử dụng tinh dầu khuếch tán thơm phòng là cách chống nồm ẩm phù hợp để khử mùi ẩm mốc những ngày nồm ẩm.

Tại The Chilling Home, BST tinh dầu khuếch tán Make home Be home với dung lượng 100ml, tỏa hương liên tục trong 5-7 tháng, tính ra chưa đến 2000đ/ngày. Có 3 mùi hương “không lẫn vào đâu được” sẽ xoa dịu tâm hồn thật nhẹ nhàng trong những ngày thời tiết ẩm ương.

[[tchproduct id=”tinh-dau-thom-phong-cao-cap-the-way-home-huong-hoa-mix-go”]]

[[tchproduct id=”tinh-dau-thom-phong-cao-cap-vitamin-soul-huong-hoa-co-phuong-dong”]]

[[tchproduct id=”tinh-dau-thom-phong-cao-cap-9pm-huong-go-phuong-dong”]]

Palo Santo – gỗ thánh vị ngọt an nhiên khử mùi ẩm mốc trong những ngày nồm ẩm

Palo Santo (gỗ trắc xanh) – dòng gỗ quý từ Peru, có họ với trầm hương và được sử dụng rộng rãi với khả năng thu hút năng lượng tích cực và chữa lành cảm xúc.

Khi đốt thanh lọc, mùi thơm ngọt ấm và mộc mạc của Palo Santo lan tỏa khắp không gian giúp đẩy lùi năng lượng xấu mang tới cảm giác thư thái cho cơ thể, tâm trí:

[[tchproduct id=”combo-03-thanh-go-trac-xanh-palo-santo-thanh-tay-khong-gian-va-thu-hut-nang-luong-tich-cuc”]]

Sage (xô thơm) thanh tẩy loại bỏ vi khuẩn, khử mùi ẩm mốc

Cây xô thơm có tên khoa học là Salvia officinalis, tên tiếng Anh thường gọi là Sage. Đây là loại cây thuộc họ bạc hà, trông rất giống hoa oải hương. Cùng họ với oregano, oải hương, hương thảo, cỏ xạ hương và húng quế. Những ngày nồm ẩm, thanh lọc (smudging) với Sage (xô thơm) sẽ giúp:

Điều đặc biệt mỗi loại Sage lại mang những nguồn năng lượng và chuyển hóa cảm xúc khác nhau. Dưới đây là 8 loại Sage (xô thơm) phổ biến thường được chọn làm quà tặng Valentine:

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-white-sage-bao-ve-ban-phuoc-va-khai-thong-2″]]

[[tchproduct id=”xo-thom-huyet-rong-thanh-tay-manh-me-va-thu-hut-may-man”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-xanh-blue-sage-chieu-tai-loc-hut-may-man”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-7-mau-chakra-sage-mo-luan-xa-va-tai-tao-nang-luong”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-va-yerba-santa-nuoi-duong-tinh-yeu-lam-chu-hanh-phuc”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-va-huong-thao-white-sage-rosemary-tao-nen-khoi-dau-moi”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-hanh-phuc-xo-thom-trang-mix-oregano”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-dong-luc-xo-huyet-rong-mix-hoa-california”]]

Cách chống nồm ẩm bằng thiết bị công nghệ hút ẩm

Trường hợp không muốn sử dụng điều hòa hoặc có lý do không thể dùng được điều hòa, các mẹ có thể tham khảo các dòng máy hút ẩm để giúp không gian sống của mình được khô thoáng.

Cách chống nồm ẩm bằng thiết bị công nghệ hút ẩm

Cách chống nồm ẩm bằng các vật liệu hút ẩm như báo cũ, than củi

Một số vật liệu có tính hút ẩm cao dễ tìm thấy như than củi khô, báo giấy cũ bạn có thể đặt ở những khu vực dễ bị đọng nước chống ẩm hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Than củi chống ẩm

Decor nhà bằng những loại cây hút ẩm

Có một cách tự nhiên để kiểm soát độ ẩm và nấm mốc là trồng cây xanh. Các loại cây này có thể tự hấp thụ độ ẩm dư thừa trong không khí hiệu quả. Ngoài ra còn giúp lọc không khí, loại bỏ khí CO2 và bổ sung O2.

Một số cây giúp hút ẩm trong nhà như: thường xuân, lan ý, lục thảo trổ, cọ đuôi ngựa, dương xỉ, bạc hà, cây đuôi công, thiết mộc lan, phong lan, cây cọ…

Decor nhà bằng những loại cây hút ẩm

Lau nhà bằng giẻ lau khô

Sử dụng giẻ lau khô và có chất liệu thấm hút tốt để lau nhà thay vì dùng nước nóng lau nhà.

Lau nhà bằng giẻ lau khô

Không bật quạt

Bật quạt sẽ khiến gió hút không khí ẩm và khiến nhà càng ẩm ướt hơn. Do đó không nên bật quạt nếu không muốn nhà đã ướt lại càng thêm ướt trong ngày nồm ẩm.

Không bật quạt

Tạm kết

Trên đây là 10 cách chống nồm ẩm để hạn chế tình trạng nền nhà “đổ mồ hôi”, mùi ẩm mốc, khó chịu. Hy vọng bạn sẽ chọn được những phương pháp thích hợp với không gian nhà mình. Nhắn tin cho Chilling nếu có bất cứ băn khoăn nào trong việc lựa chọn và sử dụng nến thơm, Sage & Palo Santo khử mùi nhé!