Nhà triết học người Thụy Sỹ – Henri Frederic Amiel từng nói “Người không có cuộc sống bên trong là nô lệ của môi trường bên ngoài” để nhấn mạnh về sức mạnh nội tâm sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong hành trình trưởng thành. Cùng The Chilling Home tìm hiểu sức mạnh nội tâm là gì và cách xây dựng nội lực mạnh mẽ qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Sức mạnh nội tâm là gì? 

Sức mạnh nội tâm là khả năng kiểm soát, định hướng tư duy, cảm xúc và hành động dựa trên những giá trị, niềm tin và mục tiêu cá nhân. Loại sức mạnh này bao gồm tâm trạng tích cực, ý chí, kỷ luật tự giác, lòng chính trực, lòng quyết tâm, sự bền bỉ, dũng cảm, lòng trắc ẩn, năng lực phục hồi, năng lực thực thi,…Đó cũng là khả năng đối mặt với áp lực nhưng tâm lý vững vàng, kiểm soát cảm xúc tốt.

Đây là những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công, hạnh phúc và đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Sức mạnh nội tâm ở mỗi người là khác nhau. Khi sức mạnh bên trong đủ lớn, bạn sẽ trở thành mội người có nội lực mạnh mẽ.

Sức mạnh nội tâm là gì

Nội tâm mạnh mẽ do thiên phú hay rèn luyện?

Nội tâm mạnh mẽ có thể xuất phát từ thiên phú và là kết quả quá trình rèn luyện. Một số người sinh ra đã sở hữu ý chí kiên cường nhưng đa số phải mài dũa, học hỏi qua từng trải nghiệm cuộc sống.

Mặt khác, sức mạnh nội tâm không phải lúc nào cũng biểu hiện qua những hành động mạnh mẽ hay quyết đoán mà đôi khi còn được thể hiện qua sự kiên nhẫn, lòng từ bi và khả năng vượt qua khó khăn. Thực tế, những thử thách, khó khăn chính là “bài tập” để bạn phát triển sức mạnh nội tâm. Khi đối mặt và vượt qua chúng, bạn sẽ học được cách kiểm soát và cân bằng cảm xúc, tự tin tìm ra hướng đi cho bản thân. Như mọt quá trình luyện tập thể chất, rèn luyện nội tâm cũng cần thời gian, sự duy trì như thói quen hàng ngày.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sức mạnh nội tâm (*)

Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) 

EQ có ảnh hưởng lớn đến sức mạnh nội tâm của bạn. EQ cao giúp bạn nhận thức và quản lý cảm xúc bản thân một cách hiệu quả cũng như thấu hiểu và phản ứng phù hợp với cảm xúc đối phương. Ví dụ trước áp lực và căng thẳng khi cấp trên giao việc, bạn biết cách giữ bình tĩnh rồi tìm ra giải pháp trong các tình huống khó khăn.

Chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) 

Xu hướng hướng nội – hướng ngoại 

Xu hướng hướng nội (introversion) và hướng ngoại (extroversion) có thể tác động đến sức mạnh nội tâm của một người theo những cách khác nhau:

Mỗi xu hướng đều có những ưu điểm riêng. Điều quan trọng là bạn cần nhận thức về xu hướng của mình và tìm cách phát huy những điểm mạnh đó để cải thiện sức mạnh nội tâm của mình.

Xu hướng hướng nội - hướng ngoại 

Sự mất ổn định cảm xúc 

Sự mất ổn định cảm xúc có thể tác động mạnh mẽ đến sức mạnh nội tâm của bạn. Khi cảm xúc không ổn định, bạn có thể trải qua những biến động cảm xúc lớn như từ hạnh phúc đến buồn bã, từ bình tĩnh đến tức giận mà không có bất cứ sự kiểm soát nào. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng đối mặt và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả mà còn có thể gây ra sự mệt mỏi tinh thần, thể chất của bạn.

Mất ổn định cảm xúc có thể làm giảm khả năng tập trung làm việc, học tập và duy trì mối quan hệ lành mạnh. Nhiều trường hợp tự nghi ngờ chính bản thân và sức mạnh nội tại bị suy giảm. Thông qua việc học cách nhận diện và quản lý cảm xúc, bạn có thể phục hồi và cải thiện sức mạnh nội tâm đủ mạnh để đối mặt với những thách thức mới.

Sự mất ổn định cảm xúc 

Xu hướng chấp nhận rủi ro 

Xu hướng chấp nhận rủi ro (tolerance to risk) có thể ảnh hưởng đến sức mạnh nội tâm của bạn theo nhiều cách. Hãy cứ tưởng tượng, bạn luôn tin rằng mình có thể: đối mặt và vượt qua mọi thử thách, đưa ra quyết định mạnh mẽ mà không lo lắng, thích nghi nhanh với mọi tình huống không chắc chắn. Tuy nhiên, xu hướng chấp nhận rủi ro quá cao cũng có thể dẫn đến việc đưa ra quyết định mà không cân nhắc kỹ lưỡng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức mạnh nội tâm.

Khả năng kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng (stress)  là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các yếu tố gây áp lực hoặc thách thức. Theo tâm lý học, căng thẳng có thể là một cảm giác căng thẳng và dồn ép xuất hiện khi có nhiều áp lực trong cuộc sống. Có hai dạng căng thẳng phổ biến nhất là căng thẳng tích cực và căng thẳng tiêu cực.

Do đó, học cách kiểm soát căng thẳng không chỉ giúp bạn giảm bớt áp lực mà còn là một phần quan trọng của việc phát triển sức mạnh nội tâm để duy trì tâm trạng tích cực, lạc quan trong cuộc sống.

Khả năng kiểm soát căng thẳng

(*): Theo bác sĩ tư vấn di truyền tại Genetica – Hà Thị Mỹ Hạnh 

Bí quyết xây dựng sức mạnh nội tâm

Suy nghĩ tích cực

Mọi chuyện thành bại trên đời phụ thuộc vào sức mạnh ý chí và niềm tin của mỗi người. Nếu bạn nghĩ bạn làm được, bạn chắc chắn sẽ làm được và ngược lại.

Khi phải đối mặt với một tình huống khó khăn, hãy luôn tự nhủ “Mình sẽ giành chiến thắng” thay vì “Có thể mình sẽ thất bại”. Khi phải thi đua với người khác, hãy nghĩ “Mình không thua kém gì người giỏi nhất”, chứ không phải “Mình sẽ bị họ đánh bại”.

Vì bạn là một trung tâm truyền phát tín hiệu trong Vũ trụ. Để tạo ra điều mình mong muốn, bạn cần phát đi được những mong muốn đó, suy nghĩ về nó, đặt niềm tin và giữ vững nhận thức rằng mong muốn của bạn đã trở thành hiện thực. Vũ trụ sẽ đón nhận và phản hồi những tín hiệu mà bạn phát đi.

Vậy nên tất cả những điều cần làm là chuyển hướng mọi suy nghĩ về tần số tích cực. Một việc có thể trở nên tốt đẹp hay không, hoàn toàn nằm ở bạn. Một trong những liệu pháp mùi hương giúp dọn dẹp đi những suy nghĩ tiêu cực, năng lượng trì trệ trong không gian sống là thanh tẩy với Sage và Palo Santo. Người dân bản địa châu Mỹ cũng sử dụng phương pháp này hàng thiên niên kỷ qua để “mời gọi” cảm giác bình yên, phước lành và đem đến sự biến đổi cho nơi ở của bạn.

Chỉ cần mở cửa cho thông thoáng, đốt bó lá Sage kết hợp cùng Palo Santo xông nhà hoặc văn phòng, địa điểm kinh doanh trong vài phút, mọi điều mệt mỏi, trì trệ và tiêu cực sẽ tan biến. Cả không gian sống và cơ thể – tâm trí của chúng ta được tươi mới hơn.

GIẢI PHÓNG CẢM XÚC TIÊU CỰC – GIA TĂNG CẢM XÚC TÍCH CỰC VỚI PALO SANTO & SAGE

[[tchlistsagepalo]]

Biết buông bỏ 

Buông bỏ không đồng nghĩa với việc từ bỏ mà là hành động dũng cảm để giải phóng bản thân khỏi những gánh nặng không cần thiết, những thứ làm xói mòn nguồn cảm hứng và nhiệt huyết của bạn. Áp lực, sĩ diện, quá khứ đau buồn, mặc cảm, lười biếng, trách hận, nghi hoặc, lo ngại… là những đám mây đen che khuất ánh nắng mặt trời rực rỡ của hạnh phúc và thành công.

Khi những yếu tố tiêu cực này được thanh lọc, bạn không chỉ tạo ra không gian cho những khởi đầu mới mẻ mà còn tìm lại được sức mạnh và sự tự tin để đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Việc buông bỏ những điều không còn phục vụ cho mục tiêu sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn, quyết đoán hơn. Đó là bí quyết để tâm hồn luôn tràn đầy sức sống và niềm vui.

Đừng bỏ lỡ: Nên làm gì khi mất động lực và mệt mỏi? Bí quyết để cân bằng cảm xúc giữa bộn bề cuộc sống

Sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ

Để rèn luyện nội tâm mạnh mẽ hãy mạnh dạn bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình. Cho mình thêm cơ hội để được trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ, bạn sẽ có thể học hỏi thêm được nhiều thứ để củng cố cho sức mạnh bên trong của mình.

Xóa bỏ những rào cản của định kiến và áp lực, những thứ khiến bạn cảm thấy mình không đủ mạnh mẽ. Hãy thử sức với những thách thức mới, những con đường chưa từng bước chân tới, hoặc kết nối với những người có thể truyền cảm hứng, kiến thức cho bạn. Bằng cách này, bạn sẽ xây dựng được lòng dũng cảm và sự tự tin, là nền tảng vững chắc cho một cuộc sống trọn vẹn hơn.

Học cách kiểm soát và cân bằng cảm xúc

Buồn, vui, hạnh phúc, nóng giận, chán nản, bực tức… là những cảm xúc vốn có của con người. Khi những cảm xúc đó vượt quá tầm kiểm soát, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực như quá nóng giận, quá buồn bã,… đều có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Hậu quả có thể là đưa ra phán đoán sai lệch, làm tổn thương các mối quan hệ xung quanh.

Cân bằng cảm xúc giúp chúng ta bình tĩnh trước những biến động về mặt tinh thần, tự tin vượt qua các tình huống khác nhau. Người kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân đối mặt xử lý những tình huống khó khăn một cách bình tĩnh và tỉnh táo.

Khi học được cách nhận diện và điều chỉnh cảm xúc của mình, bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn trong việc phản ứng với các sự kiện xung quanh. Từ đó giảm bớt căng thẳng và tăng cường khả năng phục hồi. Sự kiểm soát này cũng giúp bạn phát triển sự tự chủ, làm chủ được hành vi và quyết định của mình.

Ngoài ra khi cảm xúc được cân bằng, bạn có thể tập trung được vào mục tiêu và hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Đồng thời duy trì được mối quan hệ tích cực với người khác. Tất cả những điều này cùng nhau tạo nên một nội tâm mạnh mẽ giúp bạn vững vàng trước sóng gió và hướng tới một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Tạm kết

Sức mạnh nội tâm là kết quả của quá trình rèn luyện và phát triển bản thân qua từng trải nghiệm trong cuộc sống. Là ngọn lửa bên trong bạn, được nuôi dưỡng bởi sự kiên trì, lòng dũng cảm và khả năng vượt qua thử thách. Sức mạnh nội tâm giúp bạn đứng vững trước sóng gió, tiếp tục hành trình mà không bị lung lay. Mỗi bước đi dù là nhỏ nhất cũng là một phần của hành trình tạo nên sức mạnh nội tâm mạnh mẽ giúp bạn sống trọn vẹn và hạnh phúc từng ngày.