Bạn có biết, cơ thể chúng ta có các cổng năng lượng kết nối với môi trường, với vũ trụ. Mỗi cơ thể có thể tiếp nhận các trường năng lượng và mật độ rung động khác nhau. Để lưu chuyển năng lượng đến và đi, cơ thể sẽ có lối cổng – đó là luân xa (charka). Có rất nhiều cổng năng lượng trong đó có 7 cổng lớn bắt nguồn từ đáy cột sống và di chuyển lên trên cho tới đỉnh đầu. The Chilling Home sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết luân xa (Chakra) là gì và thấu hiểu về 7 luân xa (7 Chakras) trên cơ thể qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Luân xa (Chakra) là gì?

Luân xa (Chakra) trong tiếng Phạn có nghĩa là bánh xe hoặc cái đĩa. Luân xa (Chakra) có thể được hiểu là những vòng xoáy năng lượng trên cơ thể con người, đóng vai trò cốt yếu trong việc duy trì năng lượng sống, tinh lực và cả kết nối giữa con người với vũ trụ.

Các luân xa nằm bắt đầu từ đáy cột sống và di chuyển lên trên cho tới đỉnh đầu. Chúng quay tròn và thực hiện việc điều chỉnh dòng năng lượng sống – Prana của chúng ta. Tương tự như trung tâm năng lượng truyền dẫn khí xung động trong cơ thể, giúp điều hòa sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất.

Mỗi luân xa có một màu sắc riêng biệt, có chức năng riêng và được liên kết với các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Sự mất cân bằng hay tắc nghẽn luân xa sẽ dẫn đến sự mất cân bằng toàn bộ quá trình trao đổi năng lượng sống bên trong cơ thể chúng ta.

Ý nghĩa 7 luân xa với năng lượng của cơ thể

7 luân xa hay 7 trung tâm năng lượng quan trọng trong cơ thể của chúng ta có vai trò chi phối và tác động sâu sắc đến hành vi, đời sống tình cảm, tính cách. Những “bánh xe quay” đó sẽ giúp dệt nên kết cấu cuộc sống, giúp chuyển hướng năng lượng tích cực đến khu vực bạn cần. Ví dụ, tất cả thông tin của sự sáng tạo đều có sẵn cho bạn. Tuy nhiên, thông tin có thể không có ý nghĩa cho đến khi chúng ta có thể đưa nó vào cơ thể thông qua việc điều chỉnh lại các Luân xa.

Mỗi luân xa có một màu sắc riêng biệt, có chức năng riêng và được liên kết với các tuyến nội tiết, liên kết với các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu một Luân xa trong số 7 Luân xa bị mất cân bằng hoặc bị tắc nghẽn thì toàn bộ sự trao đổi năng lượng sống – Prana sẽ bị mất cân bằng. Đây là nguyên nhân dẫn đến những biểu hiện của một hoặc nhiều căn bệnh và chứng đau nhức cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng phải thấu hiểu mỗi luân xa đại diện cho những gì và cách để cho dòng chảy năng lượng luôn được lưu thông tự do, không bị tắc nghẽn.

Khám phá chi tiết về 7 luân xa

7 luân xa tương ứng với 7 vị trí , 7 tuyến nội tiết ứng với cơ thể. Mỗi luân xa lại mang những đặc điểm, ý nghĩa, và giá trị cân bằng khác nhau. Dựa vào các đặc tính và vai trò này, các luân xa có thể được chia thành 3 nhóm:

Luân xa 1- Luân Xa Gốc (Root Chakra – Muladhara)

Muladhara hay là luân xa gốc nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn, liên quan đến bản năng, sự an toàn, sự sống còn và các tiềm năng cơ sở của con người. Đây là nơi tích tụ năng lượng và là xuất phát điểm cho một vòng tuần hoàn của Năng lượng sống khi nó bắt đầu đi khắp cơ thể.

Luân xa 1 Root Chakra - Muladhara

Luân xa 1 cũng kích thích được sự hăng hái, cương quyết đấu tranh và lan tỏa đi được sức mãnh liệt của sự sống, giúp tuần hoàn máu.

Khi khai thông và cân bằng năng lượng của luân xa 1, bạn sẽ làm chủ được kiến thức, đạt được nhiều thành công, rèn luyện được lòng can đảm và sự kiên nhẫn. Ngược lại khi luân xa 1 mất đi cân bằng, bạn dễ bị căng thẳng, tự ti, dễ nổi giận. 

Các yếu tố tự nhiên tác động đến luân xa 1:

Các triệu chứng tắc nghẽn luân xa 1:

Loại đá cho Luân xa 1:

Tinh dầu cho Luân xa 1:

Xô thơm thanh tẩy cho Luân xa 1:

[[tchproduct id=”xo-thom-huyet-rong-thanh-tay-manh-me-va-thu-hut-may-man”]]

Những câu khẳng định tích cực dành cho luân xa 1 (root): “Tôi yêu cơ thể mình”. “Tôi thấy bình an trong thế giới vật chất mà tôi đang sống”. “Tôi có thể từ bỏ nỗi sợ và biết rằng mình luôn luôn được an toàn”. 

Luân xa 2 – Luân Xa Xương Cùng (Sacral Chakra – Svadhisthana)

Swadhisthana hay là luân xa xương cùng liên qua đến các tình cảm cơ bản, tình dục và sự sáng tạo. Đây là luân xa rất mạnh vì có thể kiểm soát được đời sống sinh dục từ luân xa 1. Luân xa 2 được xem là bể chứa năng lượng và dòng chảy của sự sống. 

Về mặt chiêm tinh học, luân xa 2 có liên hệ với mặt trăng, nó thu nhận năng lượng của mặt trời và trung tâm trái đất rồi chuyển hoá thành thể khí chất cho chúng ta.

Luân xa Sacral Chakra - Svadhisthana

Khi luân xa 2 được cân bằng sẽ mang đến rất nhiều năng lượng tích cực như: tình cảm, những khao khát, hài lòng và tình dục. Đặc biệt, những yêu cầu về sức khỏe, gia đình và lòng khoan dung, cũng như khả năng chịu đựng được cảm nhận rõ ràng.

Ngược lại, khi luân xa này bị tắc nghẽn khiến bạn dễ nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Ngoài ra, sẽ gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe bàng quang, tử cung, liệt dương.

Các yếu tố tự nhiên tác động đến luân xa 2:

Các triệu chứng tắc nghẽn luân xa 2:

Loại đá cho Luân xa 2:

Tinh dầu cho Luân xa 2:

Xô thơm thanh tẩy cho Luân xa 2:

[[tchproduct id=”go-trac-xanh-palo-santo-thanh-tay-khong-gian-va-thu-hut-nang-luong-tich-cuc”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-va-yerba-santa-nuoi-duong-tinh-yeu-lam-chu-hanh-phuc”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-white-sage-bao-ve-ban-phuoc-va-khai-thong-2″]]

[[tchproduct id=”xo-thom-7-mau-chakra-sage-mo-luan-xa-va-tai-tao-nang-luong”]]

Những câu khẳng định tích cực dành cho luân xa 2 (sacral): “Tôi bình an với cơ thể mình”. “Tôi chọn niềm vui mỗi ngày”. “Tôi không sợ sự thân mật”. 

Luân xa 3 – Luân Xa Đám Rối Thần Kinh Mặt Trời (Solar Plexus Chakra – Manipura)

Luân xa 3 Manipura hay là luân xa búi mặt trời. Đây là biểu tượng cho sự chuyển hóa năng lượng, đại diện cho sức trẻ, sự khởi đầu và tái sinh. Về mặt sức khỏe, luân xa 3 liên quan đến tuyến tụy, các tuyến hóc-môn đóng vai trò chuyển đổi thức ăn nhanh thành năng lượng, tổng hợp đưa năng lượng bên dưới lên trên.

Trong khoa chiêm tinh, luân xa 3 tương ứng với sao Hoả tác động nhiều đến đời sống cảm xúc. Cho nên các tu sĩ theo “sa man giáo” có thể đi chân đất trên đám lửa hồng mà không cảm thấy đau đớn hoặc bị bỏng là vậy.

Solar Plexus Chakra - Manipura

Khi được cân bằng sẽ thúc đẩy sức mạnh để bạn biết cách khẳng định bản thân và tìm được niềm tin cũng như giá trị nội tại. Ngược lại, sẽ khiến bạn thường xuyên mệt mỏi, khó điều chế cảm xúc, dễ hấp thu các năng lượng xấu. Các vấn đề sức khỏe liên quan như rối loạn tiêu hóa, mất ngủ.  

Các yếu tố tự nhiên tác động đến luân xa 3:

Các triệu chứng tắc nghẽn luân xa 3:

Loại đá cho Luân xa 3:

Tinh dầu cho Luân xa 3:

Xô thơm thanh tẩy:

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-white-sage-bao-ve-ban-phuoc-va-khai-thong-2″]]

[[tchproduct id=”go-trac-xanh-palo-santo-thanh-tay-khong-gian-va-thu-hut-nang-luong-tich-cuc”]]

Những câu khẳng định tích cực dành cho luân xa 3 (solar): “Tôi mạnh mẽ”. “Tôi dũng cảm”. “Tôi có thể làm được”. “Tôi có những gì tôi cần để đạt được mục tiêu”. “Tôi có nguồn sức mạnh bên trong giúp tôi mạnh mẽ, dũng cảm và tự tin” 

Luân xa 4 – Luân Xa Tim (Heart Chakra – Anahata) 

Anahata hay là luân xa tim liên quan đến những tình cảm cao hơn, lòng từ bi, tình yêu, sự cân bằng, và tình trạng hạnh phúc. Nơi chứa đựng tình yêu thương, sự bao dung, thể hiện khả năng yêu thương và lòng trắc ẩn, giúp chữa lành cả thể xác và tinh thần.

Luân xa 4 liên quan đến thymus, nằm trong ngực – cơ quan này là một phần của hệ miễn dịch, cũng như là một phần của hệ nội tiết. Nó sản xuất ra những tế bào T chịu trách nhiệm đánh trả bệnh tật và bị ảnh hưởng xấu bởi tâm trạng căng thẳng.

Heart Chakra - Anahata

Khi cân bằng luân xa 4, bạn sẽ thấu hiểu được tâm tư nguyện vọng của đối phương, hiểu rõ được mong muốn bản thân và khả năng hiện thực hóa mong muốn đó. Trong quá trình thanh lọc tính vị kỷ, kiêu căng, tham lam, do dự và phát triển tình thân ái, vị tha với nến thơm hoặc tinh dầu, luân xa 4 sẽ được tiếp nhận ánh sáng màu xanh lá cây từ vũ trụ đó thúc đẩy những năng lượng tích cực. Ngược lại, khi năng lượng luân xa 4 bị tắc nghẽn, bạn sẽ luôn ở trạng thái quá tải cảm xúc, khó đón nhận người khác, thiếu sự tin tưởng và vị tha.  

Các yếu tố tự nhiên tác động đến luân xa 4:

Các triệu chứng tắc nghẽn luân xa 4:

Loại đá cho Luân xa 4:

Tinh dầu cho Luân xa 4:

Xô thơm thanh tẩy cho Luân xa 4:

[[tchproduct id=”xo-thom-huyet-rong-thanh-tay-manh-me-va-thu-hut-may-man”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-va-yerba-santa-nuoi-duong-tinh-yeu-lam-chu-hanh-phuc”]]

 

Những câu khẳng định tích cực dành cho luân xa 4 (heart): Tôi yêu thương bản thân mình. Tôi thấu hiểu và thông cảm. Tôi để tình yêu tràn ngập trong mình và hướng dẫn tôi hành động.

Luân xa 5 – Luân Xa Cổ Họng (Throat Chakra – Vishuddha)

Vishuddha hay là luân xa cuống họng. Luân xa này song song với tuyến giáp (thyroid), một tuyến cũng nằm trong cuống họng, sản xuất nội tiết tố (hormone) điều khiển sự lớn lên và trưởng thành của cơ thể (thyroid hormone).

Luân xa 5 chi phối khả năng giao tiếp và là nơi giải phóng năng lượng từ các luân xa khác, giúp bạn thể hiện bản thân và là luân xa kết nối tâm linh.

Throat Chakra - Vishuddha

Khi năng lượng luân xa 5 được cân bằng sẽ tạo ra những thế mạnh về giao tiếp, có khả năng sáng tạo trong ngôn ngữ, nghệ thuật. Ngược lại, khi năng lượng luân xa 5 bị mất cân bằng sẽ gây ra các vấn đề về truyền đạt thông tin, ý tưởng. Ngoài ra, bạn sẽ rơi vào tình trạng stress hoặc các vấn đề về tuyến giáp.

Các yếu tố tự nhiên tác động đến luân xa 5:

Các triệu chứng tắc nghẽn luân xa 5:

Loại đá cho Luân xa 5:

Tinh dầu cho Luân xa 5:

Xô thơm thanh tẩy cho Luân xa 5:

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-white-sage-bao-ve-ban-phuoc-va-khai-thong-2″]]

[[tchproduct id=”xo-thom-xanh-blue-sage-chieu-tai-loc-hut-may-man”]]

 

Những câu khẳng định tích cực dành cho luân xa 5 (throat): “Tôi có thể nói ra sự thật một cách bình tĩnh, tự tin và rõ ràng”. “Tôi thoải mái và trân trọng sự tĩnh lặng bên ngoài và bên trong mình”. “Giọng nói, từ ngữ, ý tưởng, và sự hiện diện của tôi là quan trọng”. 

Luân xa 6 – Luân Xa Con Mắt Thứ Ba (Third Eye Chakra – Ajna)

Luân xa 6 Ajna hay là con mắt thứ ba nằm giữa hai chân mày và đáy sống mũi. Chức năng chính của Luân xa 6 liên quan đến việc phát triển nhân cách thực sự của mỗi con người và khả năng thiên nhãn mọi vấn đề. Đây cũng là đặc điểm khác biệt so với những luân xa khác.

Third Eye Chakra - Ajna

Khi năng lượng luân xa 6 được cân bằng, trí óc sẽ minh mẫn, tăng khả năng tập trung và tĩnh tại trong tâm trí. Từ đó ngộ ra nhiều điều và có những quyết định sáng suốt. Ngược lại, khi luân xa 6 mất đi sự cân bằng sẽ có thể gây nên tình trạng thiếu tập trung, sợ hãi, giảm thiểu khả năng sáng tạo. Các vấn đề sức khỏe về mắt hoặc ngủ không ngon.

Các yếu tố tự nhiên tác động đến luân xa 6:

Các triệu chứng tắc nghẽn luân xa 6:

Loại đá cho Luân xa 6:

Tinh dầu cho Luân xa 6:

Xô thơm thanh tẩy cho Luân xa 6:

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-white-sage-bao-ve-ban-phuoc-va-khai-thong-2″]]

[[tchproduct id=”go-trac-xanh-palo-santo-thanh-tay-khong-gian-va-thu-hut-nang-luong-tich-cuc”]]

[[tchproduct id=”xo-thom-xanh-blue-sage-chieu-tai-loc-hut-may-man”]]

Những câu khẳng định tích cực dành cho luân xa 6 (third eye): Tôi tôn trọng và sẽ nghe theo trực giác. Tôi được an toàn khi nhìn vào sự thật. Những gì tôi cần, đều đang ở bên trong tôi. Tâm trí tôi mạnh mẽ, rộng mở và rõ ràng. Tôi kết nối với nguồn năng lượng linh thiêng của vũ trụ.

Luân xa 7 – Luân Xa Vương Miện (Crown Chakra – Sahasrara)

Luân xa 7 nằm trên đỉnh sọ, tượng trưng cho cái thóp của thể khí quang (não hào quang). Đây là luân xa của nhận thức, chủ lực điều khiển mọi luân xa khác trong hệ thống còn lại, thể hiện bản thân, ý chí và lòng tự trọng. Mỗi khi con người đạt đến cảnh giới của sự “rung động siêu thức”, luân xa 7 trở nên hoạt động mạnh và bấy giờ chúng ta có thể thông suốt mọi điều.

Về mặt chiêm tinh học, sao Thổ ngự trị luân xa này. Đây cũng là trung tâm ý chí của tinh thần, giúp cho con người trực tiếp gặp gỡ các linh hồn và hợp nhất với vũ trụ.

Crown Chakra - Sahasrara

Khi năng lượng luân xa 7 được cân bằng sẽ giúp bạn giác ngộ, nhận thức đa chiều, hợp nhất vô cùng và ý muốn tâm, thân thống nhất. Nếu luân xa 7 mất đi cân bằng, sẽ gây ra cảm giác thiếu cảm hứng, nhầm lẫn hay phiền muộn, gây nên tình trạng lão suy, xa lánh.

Các yếu tố tự nhiên tác động đến luân xa 7:

Các triệu chứng tắc nghẽn luân xa 7:

Loại đá cho Luân xa 7:

Tinh dầu cho Luân xa 7:

Xô thơm thanh tẩy:

[[tchproduct id=”xo-thom-trang-white-sage-bao-ve-ban-phuoc-va-khai-thong-2″]]

Những câu khẳng định tích cực dành cho luân xa 7 (crown): “Tôi trân trọng và xứng đáng với tình yêu của năng lượng linh thiêng”. “Tôi được bảo vệ, truyền cảm hứng, và chỉ dẫn bởi Vũ trụ”. “Tôi buông bỏ nhu cầu kiểm soát cuộc đời mình và quy phục cho nguồn năng lượng cao hơn”. 

Cách khai mở 7 luân xa (Chakras)

Luân xa mở quá hẹp hoặc mở không cân xứng đằng trước đằng sau là hiện tượng phổ biến. Tình trạng này sẽ cản trở dòng luân chuyển của năng lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể và tinh thần của bạn.

Mở/điều chỉnh luân xa nghĩa là điều chỉnh, mở rộng đường kính, kích thước của xoáy luân xa. Các hình thức khai mở luân xa như thiền định, yoga, thực hành tĩnh tâm, chuyên tâm, đọc sách… trong không gian tĩnh lặng với mùi hương của nến thơm hoặc tinh dầu phù hợp với từng luân xa. Những việc này đều tác động trở lại đến luân xa cũng như quá trình nhận thức để cơ thể: tâm – thân – trí mạnh khỏe hơn.  Bạn có thể tự khai mở luân xa cho chính mình và nên rèn luyện thường xuyên để năng lượng được lưu thông ổn định.

Tổng kết

Hy vọng với bài viết trên bạn đã hiểu hơn luân xa là gì và nắm được những đặc điểm cơ bản của 7 luân xa (7 Chakras) trên cơ thể. Mỗi luân xa đều có một màu sắc, chức năng riêng biệt và liên kết, ảnh hưởng tới những cơ quan khác nhau trên cơ thể. Sự tắc nghẽn ở luân xa bất kỳ sẽ dẫn đến sự mất cân bằng toàn bộ quá trình luân chuyển dòng năng lượng bên trong cơ thể.

Bạn có thể áp dụng những gợi ý từ The Chilling Home để khai mở và lưu thông luân xa của mình. Trong đó, nến thơm được làm từ tinh dầu tự nhiên phù hợp với tần số năng lượng giúp cân bằng và cải thiện các điểm luân xa:

Để tìm được mùi hương của hũ nến thơm phù hợp với từng luân xa, bạn đừng ngại nhắn tin với The Chilling Home để chúng mình cùng trò chuyện nhé!

Có thể bạn quan tâm: 
>> Thanh tẩy bằng khói (Smudging) là gì? Thực hiện thanh tẩy với xô thơm (Sage) và gỗ trắc xanh (Palo Santo) 
>> Palo santo là gì? Sức mạnh thanh tẩy và chuyển hóa cảm xúc của Palo Santo